VIÊM TAI GIỮA: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG, CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA

Các triệu chứng thực thể của viêm tai giữa cấp bao gồm màng nhĩ phồng hoặc không di động khi bơm khí vào tai, dịch chảy ra từ tai

Theo chia sẻ của ThS.BS Nguyễn Thanh Tuấn - chuyên khoa Tai - Mũi - Họng Bệnh viện ĐHYD Shing Mark: "Viêm tai giữa là một nhóm các bệnh ở tai giữa, là sự tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện trong tai giữa do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong tai hoặc bị tác động từ các yếu tố bên ngoài môi trường. Đây là một bệnh lý phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em."

Nguyên nhân:

•Nhiễm trùng: Vi khuẩn và virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm tai giữa. Chúng có thể xâm nhập vào tai giữa từ vòi nhĩ, một ống nối tai giữa với phía sau cổ họng.

•Dị ứng: Dị ứng có thể gây sưng và tắc nghẽn vòi nhĩ, dẫn đến tích tụ dịch và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

•Cấu trúc tai: Trẻ em có vòi nhĩ nhỏ hơn và nằm ngang hơn so với người lớn, khiến chúng dễ bị nhiễm trùng tai giữa hơn.

Triệu chứng:

•Đau tai: là triệu chứng phổ biến nhất của viêm tai giữa. Đau có thể dữ dội, nhức nhối hoặc âm ỉ.

•Sốt: Sốt thường xảy ra ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ.

•Chảy dịch tai: Dịch tai có thể có màu trong, vàng hoặc xanh lục.

•Giảm thính lực: Trẻ em có thể gặp khó khăn trong việc nghe hoặc không chú ý đến âm thanh.

•Mất thăng bằng: Viêm tai giữa có thể ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của trẻ em.

Cách điều trị:

•Thuốc: Thuốc giảm đau và hạ sốt có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

•Chọc dò màng nhĩ: Trong trường hợp dịch tai tích tụ nhiều, bác sĩ có thể thực hiện chọc dò màng nhĩ để dẫn lưu dịch ra ngoài.

•Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị viêm tai giữa mãn tính hoặc các biến chứng nghiêm trọng.

Phòng ngừa:

•Rửa tay thường xuyên: Rửa tay thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và virus.

•Tránh tiếp xúc với người bệnh: Tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh hoặc cúm.

•Cho con bú: Sữa mẹ có chứa các kháng thể giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng.

•Tiêm chủng: Tiêm chủng cúm và phế cầu khuẩn có thể giúp giảm nguy cơ mắc viêm tai giữa ở trẻ em.

Tại phòng khám Tai - Mũi - Họng Bệnh viện ĐHYD Shing Mark với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bệnh nhân chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.