SƠ CỨU HÓC DỊ VẬT Ở TRẺ EM

(Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Bác sĩ Trần Ngọc Huy - Phó Khoa Khoa Nhi - Bệnh viện ĐHYD Shing Mark.)

Hóc dị vật là một tai nạn nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ từ 1 - 5 tuổi, do vật lạ rơi vào đường thở hay thực quản, gây hẹp hoặc tắc hoàn toàn. Đây là tình trạng cấp cứu khẩn cấp, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như tổn thương não không hồi phục, thậm chí gây tử vong.

Trẻ bị hóc sẽ khó khăn khi nói, thở, ho, biểu bóp nghẹt cổ bằng 2 tay. Nếu trẻ vẫn nói và gắng ho để đẩy dị vật ra, thì đừng can thiệp. Nhưng nếu bé hóc kéo dài, giẫy giụa, ho yếu dần và tím tái thì phải tiến hành cấp cứu.

*Lưu ý: Không dùng tay để móc dị vật ra khỏi miệng trẻ, chỉ lấy khi thấy và chắc chắn sẽ lấy ra được.

( Hình ảnh: Thạc sĩ Bác sĩ Trần Ngọc Huy )

• Đối với trẻ còn tỉnh táo ta nên:

Vỗ lưng: Xoay trẻ về phía trước, đầu thấp hơn thân, vỗ mạnh 5 lần vào giữa hai xương bả vai vào gót bà tay.

Đẩy bụng: Đặt 1 mặt nắm tay và  mặt ngón tay cái vào giữa bung trẻ ngay phía trên rốn. Dùng cả 2 đẩy mạnh 5 lần vào bụng trẻ, hướng lên trên.

• Đối với trẻ mất ý thức:

Ép ngực: Nếu trẻ không thở, đặt tay lên giữa ngực của trẻ (ngang giữa hai đồi núm vú) ép ngực sâu ít nhất 1/3 thân mình trẻ, chờ ngực hồi phục lại rồi ép tiếp với tốc độ  100 lần/phút. Ép ngực 30 lần.

Mở thông đường thở: Sau 30 lần ép ngực, mở thông đường thở cho trẻ bằng cách cho trẻ nằm ngửa đầu, nâng cằm.

Thổi ngạt: 1 tay bóp mũi trẻ kéo đầu ngửa, 1 tay giữ cằm, thổi 1 hơi vào miệng trẻ cho ngực phồng lên. Nếu ngực không phồng lên, chú ý đặt lại tư thế đầu ngửa và thử lại. Thổi ngạt 2 lần rồi qua bước 4.

*Lưu ý: nếu bạn không thoải mái với việc thổi ngạt thì tiếp tục ép ngực với tần số 100 lần/phút.

Lặp lại ép ngực: Thực hiện ép ngực 30 lần (quay lại bước 1),thổi ngạt 2 lần. Lặp lại 5 lần, gọi hỗ trợ và tiếp tục cấp cứu cho đến khi trẻ hồi tỉnh hoặc khi có nhân viên ý tế hỗ trợ.

-------------------------------------------

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 02513 988 888. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

-------------------------------------------

Hotline: 02513.988.888 - 80034