SAU KHI MỔ HỘP SỌ THẤY ĐAU, LIỆU CÓ NGUY HIỂM?

Sau khi mổ hộp sọ thấy đau, liệu có nguy hiểm?

Hỏi: Em có mổ chỉnh xương sọ ở bên phải cách đỉnh đầu khoảng 7cm, vết mổ khoảng 12 cm. Em mổ để chỉnh vỡ do ngã. Bác sĩ đặt một miếng titan và mấy con ốc cố định vị trí. Sau mổ em thấy ổn, đến bây giờ đã gần 5 tháng. Mấy ngày gần đây em thấy chỗ mổ râm ran cảm giác khó chịu.

Bác sĩ cho em hỏi, cảm giác khó chịu ở vết mổ sau phẫu thuật vùng đầu có sao không? Mong nhận được sự tư vấn, em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn!

Khi phẫu thuật sọ não, sẽ phải rạch da và một số sợi thần kinh nhỏ cảm giác cho da đầu có thể bị tổn thương hoặc các sợi thần kinh bị tổn thương do chấn thương. Do đó, vấn đề sau mổ có thể bị tê, dị cảm tại vùng mổ có thể có. Và sau mổ có thể có khó chịu như bạn nói. Và những cảm giác này về sau sẽ được bù trừ bởi các nhánh thần kinh kế cận và thích nghi.

Tuy nhiên, vấn đề bạn phẫu thuật đặt lưới titanium tái tạo vùng xương sọ bị khuyết, sẽ có thể có nguy cơ lộ vật liệu titan, mỏng da vùng mổ hay nhiễm trùng muộn.

Bởi vậy khi khó chịu nào đó bạn nên đi tới các bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh kiểm tra lại sẽ tốt hơn.

ThS-BS Nguyễn Xuân Hùng,

Chuyên khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark