✨NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH CÚM MÙA✨

BỆNH VIỆN ĐHYD SHING MARK
Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính do virus cúm (influenza virus) . Có nhiều chủng virus cúm gây bệnh: cúm A,B,C,D. Tại Việt Nam, bệnh cúm mùa thường do virus cúm A,B,C.
Dịch cúm mùa có xu hướng lan rộng vào mùa đông và mùa xuân, các chuyên gia cảnh báo đỉnh điểm của mùa cúm tại Việt Nam có thể rơi vào tháng 3- 4 hoặc 9 - 10 hàng năm và thường tạm lắng vào mùa hè.
+Bệnh cúm lây truyền qua đường không khí liên quan đến các giọt nhỏ.
+Lây lan qua ho, hắt hơi hoặc nói chuyện với người bị nhiễm bệnh.
+Triệu chứng cúm thường gặp là:
+ Sốt cao
+ Sổ mũi
+ Nhức đầu
+ Ho, đau họng
+ Đau cơ, đau mình
+Mệt mỏi và tiêu chảy (ở trẻ em thường gặp hơn)
+Bệnh cúm có thể diễn tiến nặng ác tính. Nó gây nên tổn thương phổi rất nhanh chóng, thường trong vòng khoảng 3-5 ngày, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.
Do đó, chích ngừa cúm mùa hàng năm là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh cúm và lây lan ra cộng đồng.
THÁNG NÀO TRONG NĂM THÍCH HỢP ĐỂ CHÍCH NGỪA CÚM ?
Bệnh có xu hướng gia tăng vào mùa đông – xuân, do đó thời điểm thích hợp để tiêm vắc xin cúm là khoảng 2 tuần – 1 tháng trước khi đến mùa dịch bệnh. Điều này được giải thích là do sau khi tiêm, cơ thể chúng ta cần 2 tuần để sản sinh kháng thể chống lại virus cúm.
AI NÊN TIÊM NGỪA VACCIN CÚM MÙA ?
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người dân cần tiêm cúm mùa hàng năm, nhất là tiêm ngừa cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như:
•Trẻ em 6 tháng – 5 tuổi.
•Phụ nữ có thai.
•Người trên 65 tuổi.
•Người có bệnh mạn tính: người bị đái tháo đường , bệnh tim mạch, bệnh hen , bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính , hoặc các tình trạng bệnh phổi mạn tính khác
•Nhân viên y tế.
Những đối tượng không nên tiêm vắc xin cúm
•Là người bị dị ứng nặng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin hoặc từng bị dị ứng sau tiêm bất kỳ liều vắc xin nào trước đây.
•Người mắc Hội chứng Guillain-Barré (một căn bệnh liệt nặng, còn được gọi là GBS).
•Người đang cảm thấy sức khỏe không tốt như đang điều trị các bệnh lý nhiễm trùng cấp tính, bị sốt vừa hay sốt cao.
•Trẻ em dưới 6 tháng tuổi
Người trưởng thành và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 2 – 18 tuổi có thể tiêm vắc xin cúm dạng bất hoạt hoặc vắc xin cúm sống giảm độc lực, tuy nhiên, nhóm đối tượng nguy cơ cao chỉ nên tiêm vắc xin cúm bất hoạt.
Bệnh viện Đại học Y Dược ShingMark có cung cấp dịch vụ tiêm vắc - xin phòng cúm và nhiều loại vắc xin ngừa bệnh khác cho nhiều đối tượng.
-----------
Hotline: 02513.988.888