TÚI THUỐC DÀNH CHO F0 ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

Theo Công văn số 9403/SYT-NV ngày 09 tháng 11 năm 2021, Sở Y tế hướng dẫn triển khai túi thuốc điều trị tại nhà cho F0 từ 18 tuổi trở lên như sau:

1.      Túi thuốc A: Dùng trong 7 ngày.

a.      Thuốc:

-                    Paracetamol 500mg hoặc Paracetamol 650mg: 10 viên.

Bệnh nhân uống 1 viên khi sốt trên 38,5 độ C, có thể uống lặp lại nếu sau khi dùng thuốc 4 – 6 giờ nhưng vẫn còn sốt. Liên hệ Bác sĩ nếu sau khi dùng 1 – 2 liều thuốc nhưng vẫn sốt cao.

-                    Vitamin hỗn hợp có 1 trong các thành phần B1, B6, B12 hoặc Vitamin C 500mg: 14 viên.

Uống 2 lần/ngày, mỗi lần 1 viên.

-                    Oresol: 07 gói.

1 gói pha cùng 1 lít nước sôi để nguội, uống dần trong ngày.

-                    Dung dịch Natri Clorua 0,9% súc miệng (Chai 500ml): 02 chai.

Súc rửa họng và mũi hằng ngày.

b.      Vật tư y tế:

-                    Khẩu trang y tế: 28 cái.

-                    Túi chứa chất thải lây nhiễm (túi màu vàng) 14 cái.

-                    Máy đo SpO2 (Cho bệnh nhân sử dụng, thu hồi khi kết thúc cách ly điều trị): 01 cái.

2.      Túi thuốc B: Dùng trong 3 ngày

Dùng cho F0 có triệu chứng sớm của suy hô hấp như: Cảm thấy khó thở, hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi < 20 lần/phút, SpO2 < 95%.

Trong trường hợp, Bệnh nhân chưa liên hệ được Bác sĩ, bệnh nhân có thể tự dùng các loai thuốc sau:

*Lưu ý: Các thuốc sau không dùng cho:

-                    Phụ nữ mang thai và đang cho con bú;

-                    Người mắc một trong các bệnh: viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận;

-                    Người có các bệnh lý dễ gây chảy máu đường tiêu hóa, đường tiết niệu hoặc các bệnh lý dễ gay chảy máu khác

a.      Thuốc kháng viêm. Bệnh nhân chỉ uống 1 trong 3 loại sau:

-                    Prednisolone 5mg: Uống 1 lần/ngày. Sáng 8 viên sau khi ăn (Tổng liều 40mg/ngày).

-                    Dexamethasone 0,5mg: Uống 1 lần/ngày. Sáng 12 viên sau khi ăn (Tổng liều 6mg/ngày)

-                    Methyl Prednisolone 16mg: Uống 2 lần/ngày, sáng 1 viên, chiều 1 viên sau khi ăn (Tổng liều 32mg/ngày)

b.      Thuốc kháng đông. Bệnh nhân chỉ uống 1 trong 2 loại sau và không dùng quá 03 ngày:

-                    Rivaroxapan 10mg: Uống 1 lần/ngày. Uống 1 viên vào buổi sáng

-                    Apixapan 2,5mg: Uống 2 lần/ngày. Sáng 1 viên, chiều 1 viên

3.      Túi thuốc C: Sử dụng trong 5 ngày

Thuốc được Bộ Y tế cung cấp trong Chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát. Sử dụng cho người mắc Covid – 19 có triệu chứng, mức độ nhẹ. Cán bộ Y tế phải kiểm tra các điều kiện tham gia Chương trình, nếu đủ điều kiện Người bệnh sẽ ký: “Phiếu chấp thuận tham gia Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid – 19 nhẹ”, trước khi cấp túi thuốc

Molnupiravir 200mg hoặc 400mg: Uống 2 lần/ngày. Sáng 800mg, chiều 800mg. Uống 5 ngày liên tục (Tổng liều 8.000mg)

*Lưu ý:

-                    Các thuốc sau không dùng cho Phụ nữ mang thai và đang cho con bú; Người có viêm gan siêu vi cấp, suy gan, suy thận, viêm tụy cấp hoặc mãn.

-                    Người đang sử dụng Molnupiravir, nếu cần thiết phải dùng các thuốc kháng viêm và kháng đông ở mục 2 thì ngừng dùng Molnupiavir.

-                    Túi thuốc C chỉ cấp cho người bệnh khi nhận được nguồn thuốc từ Chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát của Bộ Y tế. Khi Chương trình dừng cấp thuốc cho Tỉnh thì sẽ ngừng cấp túi thuốc C sau khi sử dụng hết số lượng thuốc đã nhận.

--------------------------------------

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 02513 988 888. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

-------------------------------------------

Hotline: 02513.988.888 - 80034