Logo

Tổ Dinh Dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, có liên quan mật thiết tới tình trạng sức khỏe của con người. Một chế độ dinh dưỡng không lành mạnh có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như ung thư, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, Gout, thận, loãng xương, béo phì, suy dinh dưỡng,…

I. GIỚI THIỆU CHUNG

Tầm quan trọng của Dinh dưỡng:

  • Thực phẩm an toàn là nền tảng của sự sống. Một chế độ ăn cân đối, hợp lý là cần thiết để giúp con người sống khỏe hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống và sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.
  • Ngay từ thời xa xưa con người đã nhận thức được ăn uống đúng cách rất cần thiết để duy trì sức khỏe. Dinh dưỡng không hợp lý sẽ ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển thể lực, gây bệnh tật; Dinh dưỡng không hợp lý ở các cơ sở ăn uống công cộng sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả một tập thể người. Ngày nay, người ta đã biết rõ nhiều bệnh lý có nguyên nhân dinh dưỡng như: còi xương, quáng gà, bướu cổ, béo phì, suy dinh dưỡng, thiếu máu, đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch…. Dinh dưỡng hợp lý không chỉ đem lại sức khoẻ và sự phát triển lành mạnh cho người bình thường, mà là khâu quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, đôi khi nó còn là khâu có tính quyết định như trong các trường hợp bệnh thận, bệnh tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường…Dinh dưỡng đúng và đủ đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe tốt, dự phòng các bệnh do thiếu hoặc thừa dinh dưỡng gây ra.
  • Vì thế, việc tổ chức và hoạt động của khoa dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị cho bệnh nhân. Không thể trị tốt nếu không tổ chức việc nuôi dưỡng hợp lý cho người bệnh.

    

Hiện tại, Bệnh Viện mới đi vào hoạt động, nhưng tổ Dinh Dưỡng đã sớm được hình thành, và đang trên sự củng cố thêm nhân lực.     

I. Nhân sự: 03 nhân viên

01 Kỹ sư CNTP (được đào tạo về DDLS - Tiết chế dinh dưỡng  được đào tạo tại bệnh viện Chợ Rẫy – Thành Phố Hồ Chí Minh)

01 Kỹ sư CNTP: Kiểm tra, giám sát bếp ăn hằng ngày.

01 Nhân viên hỗ trọ phân phối suất ăn nội ngoại trú.

II. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ 

- Tổ chức, tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân nội và ngoại trú. Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân nội trú trong quá trình điều trị.

- Thực hiện các chế độ ăn theo bệnh lý cho bệnh nhân nội trú.

- Tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng đối với nhà cung cấp suất ăn bệnh lý và dịch vụ ăn uống trong bệnh viện.

- Tham gia hội chẩn dinh dưỡng và phối hợp điều trị bệnh nhân nặng bằng chế độ dinh dưỡng tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

- Xây dựng các tài liệu truyền thông về dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục sức khỏe, hướng dẫn thực hiện chế độ ăn bệnh lý và an toàn thực phẩm cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện.

- Tham gia đào tạo, huấn luyện và chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng, tiết chế trong hoạt động bệnh viện.

- Tham gia nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm.

III. CÁC DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CÓ THỂ BỊ THIẾU HỤT DINH DƯỠNG

 Tình trạng sức khỏe của cơ thể con người được phản ánh chính xác thông qua chế độ dinh dưỡng. Một cơ thể sẽ luôn trong trạng thái khỏe mạnh khi được nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu; trái lại, khi mất cân bằng về dinh dưỡng, cơ thể sẽ biểu hiện ra những dấu hiệu rõ rệt sau:

- Xuất hiện các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, khó tiêu vì không ăn đủ chất xơ, không uống đủ nước, thường xuyên căng thẳng, ít vận động,…

- Tóc xơ, rối và chẻ ngọn gặp phải khi cơ thể bạn thiếu sắt, omega-3, kẽm và các loại vitamin A, C, D,…

- Da dẻ xỉn màu, nổi mụn, ửng đỏ, không căng mịn,… khi không nạp đủ các Vitamin A, các Vitamin nhóm B, E, chất béo,…

- Thường xuyên nhức đầu, nhức cơ: do thiếu Vitamin nhóm B và Vitamin D.

- Cơ thể mệt mỏi, làm việc và học tập không tập trung khi bổ sung không đủ Magiê, Protein, Sắt và các Vitamin B, C, E,…

IV. TRANG THIẾT BỊ

Cơ sở vật chất

- Các phòng: Phòng giao ban và làm việc; Phòng tư vấn;  Phòng thay quần áo;

Bếp 1 chiều: chế biến cơm, cháo, pha chế súp và chế độ ăn bệnh lý, phòng chia cơm, phòng phát súp; Kho thực phẩm khô, kho đông, kho mát,

- Trang thiết bị:

  • Bếp: gas,  bếp điện
  • Máy: rửa chén, máy hấp cơm, máy hâm thức ăn, máy hâm nóng cơm, máy sấy khô chén, tô, khay,…nước nóng
  • Tủ: lưu mẫu, chứa thực phẩm tươi
  • 01 tủ lạnh 500 lit để bảo quản thực phẩm;
  • 01 tủ lạnh để lưu mẫu thực phẩm;

- Các thiết bị kiểm tra sức khỏe thông thường cho bệnh nhân: cân đo chiều cao, trọng lượng cơ thể,….. dùng để tính các chỉ số BMI cho bệnh nhân.

- Hệ thống bếp được xây dựng 01 chiều.

V. THẾ MẠNH VÀ CÁC KỸ THUẬT NỔI BẬT

- Công tác dinh dưỡng của bệnh viện SHING MARK được chia làm 02 bộ phận, đó là bộ phận chuyên môn về dinh dưỡng và phục vụ bệnh nhân nặng do cán bộ nhân viên Tổ Dinh Dưỡng thực hiện, còn lại là bộ phận phục vụ trực tiếp (cung cấp suất ăn và làm các dịch vụ khác về dinh dưỡng) do công ty dịch vụ THY YÊN  đấu thầu với bệnh viện đảm nhiệm nhưng chịu sự kiểm tra, giám sát và chỉ đạo về chuyên môn của Tổ  Dinh dưỡng.

- Tổ đã xây dựng và triển khai thí điểm tại 01 khoa về việc cung cấp chế độ ăn bệnh lý áp dụng cho bệnh nhân đái tháo đường và bệnh nhân bị tăng huyết áp. Từ chỗ trong một thời gian dài bệnh nhân đến viện tự lo ăn uống và ăn uống tự do không được kiểm soát đến nay bệnh nhân nằm tại Khoa Nội bệnh viện SHING MARK được ăn theo chế độ ăn bệnh lý được phục vụ tại giường. Đang triển khai qua khoa ICU.

- Thường xuyên hội chẩn về dinh dưỡng, và xây dựng chế độ ăn đặc biệt cho bệnh nhân của các khoa phòng điều trị.

- Hàng ngày khoa đều kiểm tra giám sát chặt chẽ từ nguồn nguyên liệu nhập vào đến khâu chế biến, lưu mẫu thức ăn, đảm bảo không xảy ra trường hợp ngộ độc thức ăn nào trong suốt thời gian qua.

 Chăm sóc bệnh nhân ăn qua sonde khi bệnh nhân bất tỉnh.

VI. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

- Xây dựng Tổ Dinh dưỡng thành một Khoa đảm bảo nuôi dưỡng bệnh nhân ăn theo chế độ ăn của bệnh viện, phát triển chuyên sâu về tiết chế dinh dưỡng.

- Tổ chức phục vụ các chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh như một chế độ điều trị. Phát triển thêm việc triển khai chế độ ăn bệnh lý cho bệnh nhân ở các khoa lâm sàng khác, tiến tới việc triển khai chế độ ăn bệnh lý trong toàn bệnh viện.

- Thành lập mạng lưới dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện với người bệnh là trung tâm, tất cả mọi hoạt động của các đơn vị trong bệnh viện đều nhằm mục đích chung là phục vụ người bệnh.

- Tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân nội và ngoại trú, các bệnh lý cần có chế độ ăn điều trị, đặc biệt đối với các bệnh mãn tính.

- Tiếp tục mở rộng và triển khai phòng khám tư vấn dinh dưỡng.

Tham gia đào tạo và nghiên cứu khoa học.