Logo

Khoa Xét Nghiệm

Khoa Xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong chuẩn đoán và điều trị. Công tác xét nghiệm hiện nay không chỉ giúp các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán chính xác để điều trị bệnh kịp thời mà còn có thể dự báo sớm những nguy cơ mắc bệnh, nhu cầu làm xét nghiệm không chỉ dành riêng cho bệnh nhân mà còn dành cả cho những người khỏe mạnh nhằm phát hiện bệnh sớm. Trên thực tế, có những kết quả xét nghiệm đã được xem như “tiêu chuẩn vàng” giúp cho các bác sĩ lâm sàng đưa ra những quyết định đúng đắn, mang lại hiệu qủa trong điều trị và phục hồi chức năng cho người bệnh.

1. GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ KHOA

Khoa Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark đặt tại tầng trệt của bệnh viện với hệ thống phòng xét nghiệm rộng rãi,hệ thống vận chuyển mẫu tự động, đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II. Được trang bị các thiết bị xét nghiệm tự động hóa kết hợp bán tự động hiện đại, đồng bộ của các hãng nổi tiếng như Beckman Coulter, Roche, Thermo, BD...

Khoa có thể thực hiện các xét nghiệm thuộc các chuyên khoa Hoá sinh - Miễn dịch, Huyết học - Truyền máu, Vi sinh, và Giải phẫu bệnh từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu với thời gian trả kết quả nhanh. Các xét nghiệm được thực hiện theo quy trình chuẩn, kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt nhằm đạt kết quả chính xác.

2. CƠ CẤU NHÂN SỰ KHOA ( Số lượng; chức danh; tổ chức nhân sự)

Tổng số nhân viên tại khoa Xét nghiệm là 15, trong đó:

Trưởng khoa: Ths. Hoàng Văn Hậu

13 cử nhân, kỹ thuật viên xét nghiệm

3. CÁC DỊCH VỤ Y KHOA, KỸ THUẬT HIỆN CÓ

Qui trình hoạt động xét nghiệm đã được hoàn toàn tự động hóa từ khâu tiếp nhận đến khâu cuối cùng là trả kết quả. Dữ liệu kết quả xét nghiệm được lưu trữ tự động qua ứng dụng phần mềm của bệnh viện với hệ thống xét nghiệm tự động hoàn toàn :

  • Hệ thống Sinh hóa - Miễn dịch tự động: DXI 800
  • Hệ thống xét nghiệm Sinh hóa tự động Beckman Coulter AU680/480
  • Hệ thống xét nghiệm Đông máu ACL TOP 500
  • Dây chuyền lạnh cung cấp sản phẩm máu
  • Hệ thống xét nghiệm vi sinh tự động siemens, BD

Thực hiện đầy đầy đủ các xét nghiệm thường quy cũng như các xét nghiệm chuyên sâu: tầm soát ung thư, sàng lọc sơ sinh, trước sinh và liên kết hoạt động với trung tâm xét nghiệm Medic để thực hiện các xét nghiệm cao cấp phục vụ bệnh nhân ngoại trú, nội trú bệnh viện.

4. CÁC HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020

1. Công tác chuyên môn:

Triển khai, thực hiện đầy đủ mọi nhiệm vụ theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Thực hiện tốt quy chế chuyên môn.

Trong năm Khoa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2020 khoa thực hiện > 600.000 test xét nghiệm, đạt > 100% chỉ tiêu kế hoạch.

Duy trì tốt thường xuyên công tác nội, ngoại kiểm và được trung tâm kiểm chuẩn ĐHYD HCM đánh giá cao cụ thể:

Huyết học đạt kết quả Tốt, ổn định 

Hóa sinh – miễn dịch đạt kết quả > 95% chỉ số xét nghiệm có kết quả tốt, rất tốt

Có 100% cá nhân trong tập thể hoàn thành nhiệm vụ được giao

Không có cá nhân nào bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên.

Phối hợp chặt chẽ với phòng khám và các khoa lâm sàng khác,  để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị giúp tăng hiệu quả khám và điều trị.

Tinh thần thái độ phục vụ tốt do thực hiện tốt văn hóa giao tiếp ứng xử,

Mặc dù số lượng xét nghiệm rất nhiều, hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch nhưng khoa luôn chú trọng đến chất lượng xét nghiệm, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn, không có đơn thư khiếu nại. Đoàn kết nội bộ tạo nên một tập thể vững mạnh.

2. Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học:

Tham gia học tập và nâng cao trình độ chuyên môn theo kế hoạch đào tạo của bệnh viện. Các thành viên trong khoa tích cực học hỏi và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

Các cá nhân tham gia các lớp học chứng chỉ ngắn hạn, dài hạn nâng cao trình độ chuyên môn. Tham gia học sau đại học và đại học đúng chuyên ngành.

     
      BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC SHING MARK