NUỐT PHẢI RĂNG GIẢ VÀO THỰC QUẢN

Trưa ngày 28/10/2020, Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark vừa tiếp nhận một trường hợp dị vật thực quản. Bệnh nhân là nữ, 44 tuổi, ngụ tại xã Tam Phước, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai. Theo lời kể của bệnh nhân, vào gần trưa cùng ngày, trong lúc uống nước thì răng giả bị rơi ra, không kịp xử trí bệnh nhân đã nuốt vào thực quản.

Qua thăm khám, bệnh nhân được nội soi thực quản dạ dày bằng ống mềm, và đã được các bác sĩ nội soi gắp thành công 3 cái răng giả dính vào nhau, có móc sắt ra khỏi thực quản.

Khuyến cáo của Bác Sĩ:

Theo các Bác sĩ Nội soi tiêu hóa – Bác sĩ Nguyễn Đình Tuyên và Bác sĩ Bùi Hương Tài – Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng tại Bệnh viện ĐHYD Shing Mark cho biết, nếu dị vật mắc vào đường tiêu hóa chúng ta:

+ Không nên tự ý dùng tay hoặc đồ vật gắp dị vật ra, vì dị vật có thể sẽ vào sâu hơn hoặc tổn thương vòm họng.

+ Phải bình tình, không cố gắng khạc dị vật ra ngoài cũng sẽ làm tổn thương vòm họng.

+ Người bệnh nên đi khám và lấy dị vật càng sớm càng tốt trước khi biến chứng có thể xảy ra. Nếu đến muộn, dị vật có thể xuống ruột.

Tốt nhất chúng ta nên phòng tránh dị vật mắc vào thực quản bằng cách:

Không nên ăn uống vội vàng.

Đối với trẻ em và người già, nên loại bỏ xương trước khi ăn.

Không nên cười đùa trong lúc ngậm thức ăn trong miệng vì dễ gây sặc.

Lưu ý chất lượng và độ phù hợp với mỗi cá nhân của răng giả.

Không ngậm tăm xỉa răng , đinh ốc, kim khi làm việc.

Không ép, đút trẻ ăn khi trẻ khóc la, hay ngừơi bệnh không muốn ăn.