VACCINE 6 TRONG 1

Công dụng của Vaccine. Vacxin giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Khi chủng ngừa, hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện vacxin là vật lạ sẽ tiêu diệt

Vaccin 6 trong 1 là 1 loại vaccin phối hợp mới, có khả năng phòng ngừa 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, và Hib.

- Bạch cầu: là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi khuẩn Corynebacterium dyphtheria gây ra với biểu hiện viêm có giả mạc màu trắng ngà hoặc xám. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây viêm cơ tim, suy tim.

- Ho gà: là bệnh đường hô hấp cấp, gây ra những cơn ho kéo dài liên tục, sau cơn ho thường tím tái, thở rít. Các cơn ho dài làm trẻ mệt mỏi, tím tái, suy hô hấp, nghẹt thở dẫn đến tử vong.

- Uốn ván: là bệnh do vi khuẩn Clostridium tetati gây ra. Biểu hiện là co cứng cơ mặt, cơ nhai, cơ gáy, cơ thân, kèm cơn đau nhức.

- Bại liệt: là bệnh do virus đường ruột Polio gây ra, bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: tay chân, lưng mất dần vận động, liệt tủy sống, liệt hành tủy, suy hô hấp, và tử vong.

- Viên gan B: do virus HBV gây ra, thường phát hiện khi có tổn thương nặng nề ở gan hoặc tình cờ khi khám sức khỏe định kì.

- Viêm phổi, viêm màng não Hib: bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trẻ có thể bị điếc, mất khả năng học tập, trí tuệ giảm sút, hoạt động khó khăn...

Lịch tiêm:

- Gồm 3 mũi cơ bản lúc 2,3,4 tháng tuổi

- Mũi nhắc lại khi trẻ 16- 18 tháng tuổi

Nên hoàn thành phác đồ trước khi trẻ được 24 tháng tuổi.

Hiện nay, tại Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark chúng tôi, có hai loại vaccin 6 trong 1:

- Vaccine Infanrix Hexa: được sản xuất bởi công ty GSK (Bỉ)

- Vaccine Hexaxim: được sản xuất bởi hãng Sanofi Pauster ( Pháp)

Vaccin 6 trong 1 sử dụng vi khuẩn Ho gà dạng vô bào thay cho dạng vô bào (Vaccin 5 trong 1) nên có độ an toàn cao. Tiêm vaccin 6 trong 1 vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo an toàn và giảm số mũi tiêm cho bé.