ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG BẰNG DEXA: BƯỚC QUAN TRỌNG ĐỂ BẢO VỆ XƯƠNG KHỚP

Loãng xương là một vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở người cao tuổi và phụ nữ sau mãn kinh. Tình trạng này làm giảm mật độ và chất lượng của xương, khiến xương trở nên giòn và dễ gãy hơn. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe xương khớp, và đo mật độ xương bằng DEXA (Dual-energy X-ray Absorptiometry) là phương pháp hiệu quả nhất để thực hiện điều này.

Quá trình thoái hóa xương theo thời gian

DEXA là gì và hoạt động như thế nào?

DEXA là một phương pháp tiên tiến sử dụng hai tia X có năng lượng khác nhau để đo mật độ xương tại các vị trí như cột sống, hông, và cổ tay. Đây là những khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất bởi loãng xương và có nguy cơ gãy cao. Quá trình thực hiện nhanh chóng, không đau và không cần chuẩn bị phức tạp. Bệnh nhân chỉ cần nằm yên trên bàn khám, trong khi máy quét DEXA sẽ thực hiện quét qua các khu vực cần kiểm tra.

DEXA cung cấp các chỉ số T-score và Z-score:

- T-score: So sánh mật độ xương của bệnh nhân với mật độ xương trung bình của một người trưởng thành trẻ tuổi, khỏe mạnh ở độ tuổi đỉnh cao của mật độ xương (thường là khoảng 30 tuổi). T-score cho biết bệnh nhân lệch bao nhiêu đơn vị chuẩn so với mức trung bình đó. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO),chỉ số T-score được phân loại như sau:

• T-score từ -1.0 trở lên: Bình thường, mật độ xương của bạn ở trong phạm vi bình thường.
  • T-score từ -1.0 đến -2.5: Thiếu xương (Osteopenia),mật độ xương thấp hơn bình thường và bạn có nguy cơ bị loãng xương trong tương lai nếu không có biện pháp can thiệp.
  • T-score từ -2.5 trở xuống: Loãng xương (Osteoporosis),mật độ xương thấp hơn đáng kể so với mức trung bình, điều này có nghĩa là bạn có nguy cơ cao bị gãy xương.
  • T-score từ -2.5 trở xuống và có gãy xương liên quan: Loãng xương nghiêm trọng (Severe Osteoporosis),mật độ xương rất thấp kèm theo một hoặc nhiều trường hợp gãy xương liên quan đến loãng xương.

- Z-score: So sánh mật độ xương của bệnh nhân với mật độ xương trung bình của những người cùng tuổi, giới tính và kích thước cơ thể. Z-score giúp xác định xem mật độ xương của bệnh nhân có bất thường so với những người cùng nhóm tuổi hay không.

Bảng điểm số T và Z đánh giá mức độ loãng xương

Tại sao đo mật độ xương bằng DEXA là quan trọng?

• Phát hiện sớm loãng xương: Loãng xương thường không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi xảy ra gãy xương. Đo mật độ xương bằng DEXA giúp phát hiện sớm tình trạng này, ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ rệt.
  • Đánh giá nguy cơ gãy xương: DEXA cung cấp chỉ số T-score và Z-score, giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ gãy xương của bệnh nhân. Chỉ số T-score dưới -2.5 cho thấy bệnh nhân có loãng xương và cần can thiệp y tế.
  • Theo dõi hiệu quả điều trị: Nếu bạn đang điều trị loãng xương, đo mật độ xương định kỳ giúp theo dõi sự thay đổi trong mật độ xương, từ đó đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị và điều chỉnh nếu cần.

Ai nên thực hiện đo mật độ xương bằng DEXA?

• Phụ nữ sau mãn kinh: Đây là nhóm có nguy cơ loãng xương cao nhất do sự suy giảm nội tiết tố estrogen.
  • Nam giới trên 70 tuổi: Mặc dù loãng xương thường gắn liền với phụ nữ, nam giới lớn tuổi cũng có nguy cơ cao.
  • Người có tiền sử gia đình mắc loãng xương: Nếu trong gia đình có người bị loãng xương, bạn cũng nên kiểm tra mật độ xương sớm.
  • Người có các yếu tố nguy cơ: Bao gồm những người hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ít vận động hoặc có chế độ ăn thiếu canxi và vitamin D.

Bảo vệ sức khỏe xương khớp ngay hôm nay!

Đo mật độ xương bằng DEXA không chỉ giúp phát hiện sớm loãng xương mà còn là bước quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe xương khớp. Hãy chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách đặt lịch kiểm tra ngay hôm nay. Bệnh Viện Đại Học Y Dược Shing Mark luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình bảo vệ sức khỏe.