DINH DƯỠNG VÀ BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP
BỆNH VIỆN ĐHYD SHING MARK
Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong dự phòng và điều trị tăng huyết áp, có mối liên quan chặt chẽ tác động đến huyết áp động mạch qua nhiều khâu, đặc biệt là lượng các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày như : Natri , kali, canxi, tổng số chất béo và thành phần chất béo, tiêu thụ rượu,…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy ở những vùng dân cư có tỷ lệ tăng huyết áp thấp thì chế độ ăn hàng ngày nhiều rau xanh , hoa quả và cá.
Các yếu tố liên quan đến tăng huyết áp:
-Ăn nhiều muối (nhiều Natri)
-Trong khẩu phần ăn có ít : kali, canxi, magie,..
-Chế độ ăn nhiều chất béo : ăn quá nhiều dầu mỡ,…
-Những người nghiện rượu, bia,…
-Những người béo phì
Chế độ ăn uống hợp lý có tác dụng phòng và điều trị huyết áp
Nguyên tắc của chế độ ăn là : ít natri, giàu kali, canxi, giàu vitamin và các chất vi lượng, giàu các chất oxy hóa , giàu chất xơ, giảm chất béo no, tăng chất béo không no, giảm chất kích thích,…
+Hạn chế ăn muối, giảm mì chính : một thìa 5g muối có chứa khoảng 2000 mg natri, tương đương với lượng muối nên dùng trong 1 ngày cho người trưởng thành. Bỏ thức ăn chứa nhiều muối như : cà muối, dưa muối, mắm tôm , mắm tép, thức ăn đóng hộp,…Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả chín để có nhiều chất chống oxy hóa , nhiều kali,..
+Hạn chế các chất kích thích : bỏ rượu, cà phê, nước chè đặc … Nên sử dụng các thức ăn , nước uống có tác dụng an thần, hạ huyết áp , lợi tiểu : hạt sen , ngó sen,…
Cần thực hiện chế độ ăn hợp lý :
-Năng lượng ngũ cốc chỉ nên chiếm khoảng từ 55-67% tổng năng lượng trong ngày.
-Chất đạm : năng lượng do protein cung cấp chiếm 13-20% năng lượng khẩu phần, dùng nhiều protein thực vật như đậu đỗ , nên ăn thịt trắng ( cá, gà ) sẽ tốt hơn các loại thịt đỏ ( thịt heo, bò,…),
-Ăn ít đường , bánh kẹo ngọt ,…theo nhu cầu khuyến nghị không nên ăn quá 25g đường / ngày / người trưởng thành.
-Chất béo năng lượng từ chất béo từ 20-25% năng lượng khẩu phần. Ăn ít mỡ, bơ, nên dùng dầu từ cá, đậu tương , lạc vừng, dầu hướng dương, dầu oliu,…. Với người béo phì ăn ít dầu mỡ hơn, không ăn thức ăn có chứa nhiều cholesterol như : óc, lòng, tim, gan, thận,… mỗi người trưởng thành , trung bình nên ăn khoảng 25g dầu mỡ một ngày tương đương khoảng 5 thìa cà phê dầu mỡ.
-Vitamin và khoáng chất cung cấp đầy đủ từ rau xanh và hoa quả chín, đặc biệt là vitamin C, A, E có nhiều trong rau quả như giá, đậu đỗ, ,…và các vitamin nhóm B: B12, B6, acid folic. Theo nhu cầu khuyến nghị của người trưởng thành cần ăn 400gr rau xanh và quả chín/ngày, trong đó ít nhất là 100gr quả/ ngày.
-Thức uống : nước chè xanh, chè hoa hòe, sữa đậu nành, nước ngô luộc, nước rau luộc,... có tác dụng lợi tiểu, an thần, hạ huyết áp.
-------------
BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC SHING MARK
1054 Quốc Lộ 51, P. Long Bình Tân, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai
Hotline: 02513.988.888
Website: http://shingmarkhospital.com.vn/