Logo
DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP

DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, bên cạnh việc tuân thủ điều trị, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này sẽ có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.

Suy dinh dưỡng thường gặp ở bệnh nhân ung thư do lượng ăn vào bị giảm hoặc sự đồng hóa các chất dinh dưỡng. Nguyên nhân có thể liên quan đến chính bệnh ung thư hoặc phương pháp điều trị cụ thể hoặc do chính người bệnh lựa chọn ăn kiêng quá mức. Suy dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến suy giảm chất lượng sống và làm gián đoạn quá trình điều trị ung thư.

Bên cạnh việc điều trị thì chế độ ăn uống cũng có vai trò quan trọng đối với người bệnh ung thư tuyến giáp. Trong đó, thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa có thể hạn chế tổn thương tuyến giáp, giúp tuyến giáp hoạt động khỏe mạnh hơn.

Dinh dưỡng hợp lý giúp người bệnh ung thư tuyến giáp nhanh hồi phục.

1. Những thực phẩm cần bổ sung:

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa:

Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giảm viêm nhiễm. Các loại rau củ quả như cà rốt, cà chua, cải bó xôi, cam, bưởi, và các loại quả mọng (dâu, việt quất) rất giàu vitamin C, beta-carotene, flavonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Vitamin C có vai trò hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch, có trong cam, quýt, bưởi, ổi.

Vitamin E giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại, có trong dầu thực vật, các loại hạt, quả bơ.

Protein từ thực phẩm ít béo và dễ tiêu hóa:

Người bệnh ung thư  tuyến giáp cần protein để duy trì cơ bắp và sức khỏe trong quá trình điều trị. Chọn nguồn protein từ thịt nạc (gà, cá),các loại đậu, đậu phụ. Cá hồi, cá thu giàu omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm viêm.

Thịt trắng (như gà, cá) chứa ít chất béo bão hòa, giúp người bệnh duy trì cân nặng khỏe mạnh, tránh tăng cân quá mức.

Thực phẩm giàu chất xơ:

Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, nhất là khi bệnh nhân dùng thuốc có thể gây táo bón. Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, yến mạch, các loại đậu, rau củ (như khoai lang, cải xoăn).

Các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D:

Người bị ung thư  tuyến giáp có nguy cơ bị suy giảm chức năng tuyến giáp, ảnh hưởng đến xương khớp. Vì vậy, cần bổ sung canxi từ sữa không iod, các sản phẩm từ sữa như sữa chua, hoặc các loại rau xanh giàu canxi như rau bina, cải bó xôi.

Uống đủ nước Lượng nước: Tối thiểu 35-40 ml/kg cân nặng/ngày (tăng nhu cầu nếu người bệnh bị sốt, nôn hoặc tiêu chảy…) để bảo vệ bàng quang và các mô khỏe mạnh khác.

 

2. Những thực phẩm cần hạn chế:

Thực phẩm chứa nhiều iod:

Iod có vai trò trong hoạt động của tuyến giáp, nhưng đối với người bệnh ung thư  tuyến giáp, nhất là trước và sau xạ trị iod phóng xạ, cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều iod. Điều này bao gồm các loại hải sản như cá biển, tôm, rong biển, và thực phẩm chế biến từ muối iod. (   Lưu ý : Chỉ ăn kiêng từ 2 -3 tuần các thực phẩm giàu i ốt trước và trong khi điều trị bằng liệu pháp i ốt phóng xạ ( I-131). Ngoài thời gian trên người bệnh ăn uống bình thường, không cần kiêng thực phẩm giàu i ốt)

Thực phẩm chế biến sẵn và chứa nhiều đường, muối:

Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, vì chúng thường chứa nhiều đường, muối và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Đồ uống có đường như nước ngọt, bánh kẹo, và các loại thực phẩm chứa nhiều đường đơn làm tăng nguy cơ béo phì và có thể làm suy giảm sức đề kháng.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành:

Đậu nành có chứa isoflavone, một hợp chất có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc điều trị tuyến giáp. Người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành.

Thực phẩm chứa gluten:

Một số nghiên cứu cho thấy bệnh nhân u tuyến giáp có thể gặp vấn đề với gluten. Vì vậy, cần hạn chế tiêu thụ các sản phẩm từ lúa mì, bánh mì trắng, mì ống nếu thấy có triệu chứng nhạy cảm với gluten.

Vì vậy : Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư tuyến giáp. Việc hiểu rõ các loại thực phẩm nên ăn và nên kiêng giúp bạn xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường hiệu quả điều trị. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để có được những lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Chăm sóc bản thân bằng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ là bước đi quan trọng trên con đường chiến đấu và chiến thắng căn bệnh ung thư tuyến giáp.

    BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC SHING MARK

Các tin khác