QUY TRÌNH PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI – CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

Bệnh viện ĐHYD Shingmark

Theo GS. TS.BS René D.eser – Chuyên gia phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình đến từ Pháp và Mỹ, Phẫu thuật thay khớp gối là một kĩ thuật tiên tiến bậc nhất giúp phục hồi các khớp gối đã bị tổn thương và giảm đau đầu gối mà các kĩ thuật khác không hỗ trợ được.

Vậy cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành một cuộc phẫu thuật?

I. TRƯỚC PHẪU THUẬT

Bác sĩ sẽ giải thích quy trình và giải đáp thắc mắc của người bệnh.
Người bệnh sẽ được yêu cầu ký vào giấy cam kết.
Khai thác tiền sử bệnh và dựa vào đó, bác sĩ có thể sẽ cho người bệnh tiến hành khám sức khỏe toàn diện để đảm bảo có sức khỏe tốt trước khi tiến hành phẫu thuật.
Nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, bạn nên thông báo cho bác sĩ của bạn.
Bạn sẽ được yêu cầu nhịn ăn trong tám giờ trước khi làm thủ thuật, thường là sau nửa đêm.
Bạn có thể nhận được thuốc an thần trước khi làm thủ thuật  giúp bạn thư giãn.
Bạn có thể được tư vấn Vật lý trị liệu trước khi phẫu thuật để tìm hiểu về phục hồi chức năng.

II. QUÁ TRÌNH CHUYỂN MỔ

Phẫu thuật thay khớp gối thường được thực hiện khi bạn được gây mê toàn thân.

Nói chung, phẫu thuật thay khớp gối tuân theo quy trình  :

1.Thay quần áo và mặc áo choàng.

2.Đặt ven tĩnh mạch.

3.Di chuyển lên bàn mổ.

4.Có thể đặt ống thông tiểu.

5.Chuẩn bị vị trí phẫu thuật.

6.Bác sĩ gây mê sẽ liên tục theo dõi nhịp tim, huyết áp, nhịp thở và nồng độ oxy trong máu trong suốt quá trình phẫu thuật.

7.Sát trùng vị trí mổ.

8.Bác sĩ sẽ rạch một đường ở vùng đầu gối.

9.Bác sĩ sẽ loại bỏ các bề mặt bị hư hỏng của khớp gối và tái tạo bề mặt khớp gối bằng bộ phận giả. Đầu gối giả được làm bằng kim loại và nhựa. Loại khớp gối nhân tạo phổ biến nhất là khớp giả bằng xi măng.

10.Vết mổ sẽ được may lại bằng chỉ khâu hoặc ghim phẫu thuật.

11.Đặt ống dẫn lưu để loại bỏ dịch phẫu thuật.

12.Băng bó vết mổ.

III. HẬU PHẪU

TRONG BỆNH VIỆN

Sau phẫu thuật, bạn sẽ được đưa đến phòng hồi sức để theo dõi. Khi huyết áp, mạch và nhịp thở và bạn tỉnh táo,  bạn sẽ được đưa đến phòng bệnh. Phẫu thuật thay khớp gối thường yêu cầu nằm viện vài ngày.

Điều quan trọng là bắt đầu cử động khớp mới sau phẫu thuật. Bác sĩ Vật lý trị liệu  sẽ gặp bạn và lên kế hoạch  tập thể dục cho bạn. Máy chuyển động thụ động liên tục (CPM) có thể được sử dụng để bắt đầu vật lý trị liệu. Máy này di chuyển khớp gối mới của bạn thông qua phạm vi chuyển động của nó khi bạn đang nghỉ ngơi trên giường.

Vật lý trị liệu đóng một vai trò quan trọng trong quá trình diều trị cho đến khi bạn lấy lại sức mạnh cơ bắp và phạm vi chuyển động tốt.

Ở NHÀ

Sau khi về nhà, điều quan trọng là giữ cho vết thương sạch sẽ và khô ráo. Đặc biệt tránh bị ngã sau khi phẫu thuật thay khớp gối, vì ngã có thể dẫn đến tổn thương khớp mới.

Để giúp giảm sưng, bạn có thể được yêu cầu kê cao chân hoặc chườm đá lên đầu gối.

Uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Aspirin hoặc một số loại thuốc giảm đau khác có thể làm tăng khả năng chảy máu.

Tái khám ngay khi có các triệu chứng sau:

. Sốt

. Đỏ, sưng, chảy máu hoặc chảy dịch khác từ vị trí mổ

. Đau tăng xung quanh vị trí mổ.

Thực hiện một số sửa đổi nhất định cho ngôi nhà của bạn có thể giúp ích cho bạn trong quá trình hồi phục. Những sửa đổi này bao gồm những điều sau:

. Tay vịn thích hợp dọc theo tất cả các cầu thang

. Tay vịn an toàn trong phòng tắm hoặc bồn tắm

. Ghế tắm hoặc ghế vệ sinh hỗ trợ

. Gậy để lấy đồ vật

. Loại bỏ thảm lỏng lẻo và dây điện có thể khiến bạn vấp ngã

. Tránh leo cầu thang cho đến khi hồi phục.

Hotline: 02513.988.888

Website: http://shingmarkhospital.com.vn/