PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA Ở TRẺ EM VÀO TẾT NGUYÊN ĐÁN

ThS.BS TRẦN NGỌC HUY – TRƯỞNG KHOA NHI

Vào dịp tết Nguyên Đán, các gia đình thường có sự thay đổi chế độ ăn và thức ăn hàng ngày, nhiều loại thức ăn được chế biến sẵn để dự trữ và dùng trong vài ngày. Thức ăn dù đã nấu chín nhưng nếu để lâu trong nhiệt độ phòng lại là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Trẻ em có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, vì vậy, trong dịp lễ, Tết thường mắc các bệnh về đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, nặng hơn là ngộ độc thức ăn.

Tùy theo mức độ bệnh, trẻ em sẽ có những triệu chứng về đường tiêu hóa khác nhau như biếng ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, có thể kèm theo sốt cao, lừ đừ…

Những sai lầm thường gặp: Nhiều bố mẹ thấy con bị tiêu chảy, nôn trớ, đau bụng nhưng ngại đưa con đi bệnh viện vào những ngày Lễ, Tết mà tự ý mua kháng sinh về điều trị cho bé. Điều này không giảm được tình trạng bệnh đường tiêu hóa mà còn làm nặng nề hơn. Một trong những biến chứng nguy hiểm là ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng đường tiêu hóa, làm bé lừ đừ, mất nước, sốt cao khó hạ, thậm chí là sốc nhiễm trùng hoặc sốc giảm thể tích.

Trong những ngày Tết, dù bận rộn tiếp khách, vui chơi, bố mẹ cũng cần dành thời gian quan tâm, chăm sóc trẻ và hãy chú ý những việc sau:

·         Duy trì thói quen: Ăn chín, uống sôi. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh.

·         Duy trì giờ giấc sinh hoạt của bé: ăn đúng giờ, tránh nhồi nhét, ép bé ăn vội vàng.

·         Cho bé ăn những đồ ăn tươi và dễ tiêu hóa, tránh ăn những đồ ăn nấu lại nhiều lần và những thức ăn chế biến sẵn, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ.

·         Hạn chế bánh, kẹo, mứt các loại.

·         Với trẻ tiêu chảy: Cho bé ăn những thức ăn nhẹ, lỏng dễ tiêu hóa như cháo, súp. Bù nước cho bé bằng cách pha Oresol, Hydrite với nước sôi để nguội (chú ý cách pha với số lượng nước theo chỉ dẫn trên gói thuốc).

·         Không tự ý dùng thuốc kháng sinh và các loại thuốc không rõ loại mà không có chỉ định của Bác sĩ.

Cần đưa bé đến cơ sở y tế ngay khi gặp các dấu hiệu sau:

+ Bé bỏ ăn, bỏ bú.

+ Bé mất nước, mệt nhiều, lừ đừ, mệt mỏi.

+ Bé khát nước, đòi uống nước háo hức.

+ Bé tiêu phân có nhầy, máu.

+ Bé ói liên tục, không ăn uống được.

+ Bé sốt cao khó hạ.

+ Bé li bì, khó đánh thức.

+ Bé có co giật.

Để được thăm khám, tư vấn trực tiếp với các Bác sĩ, xin vui lòng liên hệ Hotline: 02513.988. 888

Hotline: 02513.988.888

Website: http://shingmarkhospital.com.vn/