PHẢI LÀM SAO KHI BỊ VIÊM KẾT MẠC MẮT?

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Viêm kết mạc mắt

Viêm kết mạc là căn bệnh có thể gặp ở tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi. Đây là bệnh rất dễ lây lan và gây ra những triệu chứng khó chịu. Viêm kết mạc nếu không xử trí nhanh và đúng cách sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của người bệnh.

NGUYÊN NHÂN VIÊM KẾT MẠC?

Viêm kết mạc là tình trạng sưng tấy hoặc nhiễm trùng xảy ra ở lớp niêm mạc bên ngoài nhãn cầu do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Các nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc bao gồm:

- Do virus: 80% là do Adenovirus, là nguyên nhân hay gặp nhất của bệnh viêm kết mạc. Bệnh dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với nước mắt của người bệnh

- Do vi khuẩn: bệnh lây qua tiếp xúc dịch tiết hay dịch tiết chạm vào mắt. Có thể gây tổn thương nặng khi không được điều trị kịp thời

- Do môi trường: xuất hiện trên những người có cơ địa dị ứng (bụi, lông vật nuôi, phấn thuốc, hoa,….). Với nguyên nhân này thì bệnh thường xuyên tái đi tái lại có thể xuất hiện theo mùa, không lây. Tuy nhiên, nếu muốn điều trị dứt điểm thì phải tìm tác nhân gây dị ứng.

viêm kết mạc

TRIỆU CHỨNG VIÊM KẾT MẠC MẮT?

Tùy vào tác nhân gây bệnh mà triệu chứng của bệnh cũng có sự thay đổi theo

1.1 Triệu chứng viêm kết mạc do virus:

- Kết mạc mắt đỏ

- Ngứa, chảy nước mắt, cảm giác lộm cộm mắt

- Phù mi, có thể xuất hiện giả mạc ở mắt

- Kèm theo những triệu chứng: ho, hắt hơi, sốt, viêm họng, nổi hạch

- Có thể bị một hoặc hai bên

1.2 Triệu chứng viêm kết mạc do vi khuẩn:

- Xuất hiện ghèn mắt màu xanh hay vàng dính hai mí mắt khi thức dậy

- Ngứa, chảy nước mắt

- Kết mạc mắt đỏ

- Trường hợp nặng gây viêm loét giác mạc, giảm thị lực không phục hồi

- Có thể bị một hoặc cả hai bên mắt

1.3 Triệu chứng viêm kết mạc do môi trường:

- Bệnh có thể xuất hiện theo mùa, hay tái phát

- Chảy nước mắt, ngứa mũi nhiều

- Thường đi kèm với viêm mũi dị ứng

- Bệnh xảy ra cả hai mắt

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM KẾT MẠC

Cũng giống như triệu chứng của viêm kết mạc, điều trị viêm kết mạc cũng dựa vào những tác nhân gây ra bệnh.

Viêm kết mạc do virus: đối với nguyên nhân do virus thì việc điều trị chủ yếu là rửa mắt bằng nước sạch, bù nước điện giải, tránh khô mắt bằng cách nhỏ nước mắt nhân tạo kèm theo kháng sinh phòng bội nhiễm vi khuẩn.

Viêm kết mạc do vi khuẩn: điều trị bằng kháng sinh nhỏ mắt hoặc thuốc

Viêm kết mạc do dị ứng: cố gắng tìm nguyên nhân gây dị ứng và tránh các tác nhân gây dị ứng đó, điều trị bằng các thuốc chống dị ứng, nhỏ nước mắt nhân tạo để làm giảm khó chịu.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM KẾT MẠC

- Sử dụng khăn mặt, vật dụng cá nhân riêng ở trong nhà và nơi làm việc

- Không dụi mắt, che miệng khi hắt hơi, chảy mũi

- Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hằng ngày, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bệnh

- Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài hoặc làm việc trong môi tường nhiều khói, bụi, hóa chất,….

- Tăng cường bổ sung các vitamin A, C, E,….

Tuy nhiên, khi có những triệu chứng của bệnh viêm kết mạc, người bệnh cần đi đến các cơ sở y tế gần nhất để các bác sỹ chẩn đoán, xác định những tác nhân gây bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị viêm kết mạc mắt phù hợp nhất. Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc, tự điều trị tại nhà.

Vì vậy, khi có những dấu hiệu bệnh như đã nói trên, người bệnh nên đến Khoa Mắt của Bệnh viện ĐHYD Shing Mark để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời hoặc liên hệ qua số Hotline 0251 988 888 để được giải đáp mọi thắc mắc.

1054 Quốc Lộ 51, P. Long Bình Tân, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

Hotline: 02513.988.888