NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG HÔ HẤP

(Bài viết được viết bởi Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Tố Như - Chuyên gia Nội Hô Hấp - Bệnh viện ĐHYD Shing Mark.)

Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật, nhập viện và tử vong do bệnh trên toàn thế giới. Nhiễm trùng đường hô hấp do mầm bệnh khác nhau gây ra, nhưng khoảng 80% trường hợp là do vi rút. Nhiễm virus đường hô hấp có đặc điểm là một loạt các triệu chứng hô hấp giống nhau, rất khó thực hiện chẩn đoán căn nguyên nếu chỉ dựa trên các triệu chứng quan sát được.

Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là một bệnh nhiễm trùng có thể gây khó thở và suy hô hấp. Nó có thể chỉ ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp trên của người bệnh, bắt đầu từ xoang và kết thúc ở dây thanh âm. Hoặc lan xuống hệ hô hấp dưới, bắt đầu từ dây thanh âm và kết thúc ở phổi. Nhiễm trùng này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, người lớn tuổi và những người bị rối loạn hệ thống miễn dịch.

Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính?

Có một số nguyên nhân khác nhau gây ra nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Vị trí nhiễm khuẩn hô hấp có thể là:

• Viêm họng cấp tính

• Viêm phế quản

• Viêm phổi

• Viêm tiểu phế quản

Các tác nhân gây viêm đường hô hấp do vi rus thường gặp :

Virus rhinovirus ở người (hRV) , adenovirus (AdV) virus hợp bào hô hấp (RSV) A, RSV B và siêu vi trùng ở người (hMPV) (9,8%)., vi rút cúm A (IFA, vi rút cúm B (IFB) và hMPV .

Khoảng hơn 1 năm  rưỡi  nay một chủng virus Corona virus mới xuất hiện năm 2019 gây viêm phổi cấp tính nặng có tên là Covid -19 hiện đang là mối lo lắng cho toàn cầu.

Ai có nguy cơ nhiễm trung đường hô hấp cấp tính?

Hầu như không thể tránh được vi rút và vi khuẩn, nhưng một số yếu tố nguy cơ nhất định sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

-           Hệ thống miễn dịch của trẻ em và người lớn tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi vi rút:

+         Trẻ em đặc biệt có nguy cơ vì chúng thường xuyên tiếp xúc với những đứa trẻ khác có thể là người mang vi rút.

+       Trẻ em thường không rửa tay thường xuyên, thói quen dụi mắt và đưa ngón tay vào miệng, dẫn đến lây lan vi-rút.

-           Những người bị bệnh tim hoặc các vấn đề về phổi khác có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

-           Bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch bị suy yếu bởi một căn bệnh khác đều có nguy cơ mắc bệnh.

-           Những người hút thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh cao và khó phục hồi hơn.

Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính được chẩn đoán như thế nào?

Khi có bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp, trong giai đoạn hiện nay , bác sĩ tập trung khai  thác:

-           Yếu tố dịch tể liên quan đến  nhiễm virus Covid – 19 .

-           Công thức máu , x quang tim phổi thẳng ,

-           Xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên Covid 19,

-           Tầm soát PCR Covid-19 khi nghi ngờ BN có thể nhiễm covid 19.

Các biến chứng của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính ?

-           Các biến chứng của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là vô cùng nghiêm trọng và có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn, thậm chí tử vong. Chúng bao gồm:

-           Ngừng hô hấp, xảy ra khi phổi ngừng hoạt động

-           Suy hô hấp cấp tính, tăng CO2 trong máu do phổi của bạn không hoạt động bình thường

-           Suy tim sung huyết. Tử vong.

Điều trị Viêm đường hô hấp cấp như thế nào?

Khi theo dõi  tình trạng của  BN viêm đường hô hấp cấp tính , bác sĩ có thể kê đơn thuốc để kiểm soát các triệu chứng như sốt => cho thuốc hạ sốt; hokhó khạc đàm => cho thuốc giúp dễ khạc đàm; khó thở có suy hô hấp => thở oxy tùy theo mức độ khó thở, có khi phải thở máy giúp thở.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị bội nhiễm vi trùng trên nền viêm đường hô hấp cấp, họ có thể kê thêm thuốc kháng sinh. Và cần những phương tiện hồi sức đặc biệt theo mức độ năng của bệnh.

Phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính?

-      Hầu hết các nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính đều không thể điều trị được. Vì vậy, phòng bệnh là phương pháp tốt nhất là phòng  tránh  nhiễm bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp.

-      Tiêm vắc-xin ngừa sởi, quai bị, rubella và ho gà về cơ bản sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp.

-      Nên tiêm phòng cúm và viêm phổi do phế cầu.

-      Gần dây, trên thể giới bắt đầu thực hiện tiêm vaccine ngừa nhiễm Covid- 19.

Thực hành tốt vệ sinh:

-         Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi ở nơi công cộng.

-         Luôn hắt hơi vào tay áo hoặc khăn giấy. Điều này giúp hạn chế việc lây lan các bệnh truyền nhiễm từ đường hô hấp sang cộng đồng.

-         Tránh chạm vào mặt, đặc biệt là mắt và miệng để ngăn vi trùng xâm nhập vào cơ thể.

-         Tránh tụ tập chốn đông người, đặc biệc trong mùa dịch cúm do Covid- 19  như hiện nay.

-       Khai báo y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc nhiễm trùng đường hô hấp trong thời điểm nhạy cảm.

-         Một điều lưu ý quan trọng: Bạn cũng nên tránh hút thuốc và đảm bảo bổ sung nhiều vitamin trong chế độ ăn uống, uống đủ nước nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể .

-------------------------------------------

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 02513 988 888. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

-------------------------------------------

Hotline: 02513.988.888 - 80034