NHIỄM KÝ SINH TRÙNG ĐƯỜNG RUỘT: NHIỄM GIUN LƯƠN

TS BS NGUYỄN THỊ TỐ NHƯ

Giun lươn tên khoa học là strongyloides stercoralis . Loại giun này phổ biến nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Ấu trùng giun lươn xâm nhập vào da người khi người ta đi bộ chân đất hoặc ngồi lên trên đất bị nhiễm khuẩn.  Ấu trùng xâm nhập trực tiếp qua đường hô hấp và gián tiếp xâm nhập vào đường tiêu hóa.

Tháng 10/2022 khoa Cấp cứu Bệnh viện ĐHYD Shing Mark có nhận một bệnh nhân nam SN 1957 bị đau bụng cấp, tiêu chảy 7-8 lần/ ngày.

Qua khai thác tiền sử bệnh nhân hay bị dị ứng nổi sần, có điều trị tại nhà nhưng không khỏi. Qua các xét nghiệm kiểm tra trong đó có soi phân thì bệnh nhân nam này được xác định là Nhiễm giun lươn. Được chỉ định nhập viện khoa Nội tổng quát  - Bệnh viện ĐHYD Shing Mark điều trị theo phác đồ nhiễm giun lươn, bệnh nhân xuất viện sau 1 tuần với tình trạng sức khỏe ổn.

Lưu ý: Triệu chứng nhiễm giun lươn rất mơ hồ và dễ chẩn đoán nhầm.

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, nên lưu ý các vấn đề sau đây để hạn chế sự nhiễm bệnh, tái nhiễm và lây lan trong cộng đồng:

Vệ sinh môi trường: Quản lý tốt phân, nước, rác.

Vệ sinh cá nhân: Không phóng uế bừa bãi.

Áp dụng các biện pháp phòng hộ trong lao động và sinh hoạt hàng ngày. Những người thường hay tiếp xúc với đất nên mang găng tay, đi giày dép, đi ủng.

Nên chủ động khám, xét nghiệm định kỳ 6 tháng - 1 năm 1 lần.

Nếu bạn có triệu chứng nghi ngờ  mình bị nhiễm giun, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ Bệnh viện ĐHYD Shing Mark để được tư vấn phương pháp hỗ trợ chẩn đoán và điều trị tốt nhất .

Hotline liên hệ Đặt lịch khám: 02513.988.888

-------