MÙA XUÂN TRẺ DỄ MẮC BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP, BỐ MẸ CẦN LÀM GÌ?

Đối với các triệu chứng ho, sổ mũi, nghẹt mũi: Đường thở của trẻ có thể bị thu hẹp đáng kể do viêm nhiễm, dịch nhầy tích tự nhiều gây khó chịu trong mũi và họng. Điều này khiến trẻ gặp khó khăn khi thở, thở khò khè. Vì vậy bố mẹ nên thường xuyên lau mũi, hút mũi và nhỏ mũi cho trẻ để làm thông thoáng đường thở

Theo chia sẻ của BS CKI Nguyễn Phan Thu Lệ - Khoa Nhi Bệnh Viện Đại Học Y Dược Shing Mark, thời tiết thay đổi thất thường là "kẻ thù" của hệ hô hấp mỏng manh của bé, đặc biệt là vào mùa xuân. Độ ẩm cao tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn, nấm mốc phát triển mạnh, dẫn đến các bệnh về đường hô hấp.

Viêm đường hô hấp là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ở trẻ em vào mùa xuân. Bệnh có thể chia làm hai loại:

• Viêm đường hô hấp trên: Gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, sốt nhẹ, ho, đau rát họng, đau đầu, đau cơ, ít gặp hơn có thể trẻ có khó thở, đau nhức vùng xoang, nôn, buồn nôn, khàn giọng…

• Viêm đường hô hấp dưới: Gây ra các triệu chứng nặng hơn như ho dữ dội, ho có đờm, sốt cao, nhịp tim nhanh, thở khò khè, khó thở, cảm thấy nặng hoặc đau ở ngực.

Để bảo vệ bé yêu khỏi các bệnh về đường hô hấp, bố mẹ hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

1. Tiêm phòng đầy đủ: bằng chứng cho thấy rằng trẻ được tiêm ngừa cúm và phế cầu đầy đủ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh và biến chứng bệnh đường hô hấp, giảm nguy cơ nhập viện cho trẻ.

2. Hạn chế đưa bé đến nơi đông người: Đặc biệt khi bé không khỏe, bố mẹ nên hạn chế đưa bé đến những nơi đông người để tránh lây nhiễm chéo.

3. Rửa tay thường xuyên cho bé: Rửa tay bằng xà phòng là cách hiệu quả để loại bỏ virus và vi khuẩn. Bố mẹ hãy hướng dẫn bé rửa tay đúng cách và thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi chơi, đi vệ sinh, trước khi ăn.

4. Giữ ấm cho bé: Giữ ấm cổ và ngực cho bé khi ngủ và khi di chuyển đến khu vực có thời tiết lạnh.

5. Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Cung cấp cho bé chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, giàu vitamin C và D để tăng cường hệ miễn dịch. Bổ sung thêm sữa chua có chứa probiotics giúp bé khỏe mạnh từ bên trong đường ruột.

6. Vệ sinh môi trường sống: Giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, thường xuyên lau dọn đồ chơi và các vật dụng mà bé tiếp xúc.

7. Theo dõi sức khỏe của bé: Khi bé có các triệu chứng bất thường như ho, sốt, chảy nước mũi, thở mệt... bố mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản này, bố mẹ có thể bảo vệ bé yêu khỏi các bệnh về đường hô hấp và giúp bé có một mùa xuân khỏe mạnh, vui vẻ.

Chúc bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh!