MỘNG THỊT VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

BS CKI BÙI THÁI ĐẠT – CHUYÊN KHOA MẮT

Mộng thịt là sự tăng sản của mô sợi, mạch máu từ kết mạc xâm lấn dần dần vào phần nông của giác mạc, là một bệnh mắt rất thường gặp. Bệnh gây ảnh hưởng xấu đến chức năng thẩm mỹ và thị giác như giảm thị lực, cộm xốn, đỏ và chảy nước mắt, viêm kết mạc.

Yếu tố gây nên Mộng thịt

Môi trường sống ( khí hậu nóng, ẩm và nhiều ánh sáng mặt trời, đặc biệt làm việc ở nơi nhiều cát bụi, gió, khói...)

Thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Độ tuổi ( Tỷ lệ mắc ở người già cao hơn người trẻ tuổi )

Khi mộng thịt còn nhỏ thường không gây triệu chứng chủ quan nào mà chỉ bị kích thích nhẹ trong giai đoạn viêm và cũng ít ảnh ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ.

Khi mộng thịt phát triển hoặc có bội nhiễm, có thể gây kích thích nhiều như cảm giác cộm, xốn, chói sáng, chảy nước mắt, đỏ mắt góc trong hay góc ngoài. Nhìn mờ ở nhiều mức độ khác nhau tùy theo kích thước và sự xâm nhập của mộng thịt vào giác mạc, gây loạn thị không đều, giảm thị lực chu biên sau đó là trung tâm và có thể gây mù lòa nếu che toàn bộ đồng tử.

Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật áp dụng khi mộng thịt xâm lấn vào trục thị giác hay khi mộng thịt bị dính mi cầu làm hạn chế vận động nhãn cầu, song thị hay mắt bị lé có nhu cầu thẩm mỹ. Các phương pháp điều trị khác như nội khoa và laser ít hiệu quả.

Hiện nay Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark đã triển khai kỹ thuật: Phẫu thuật mộng thịt + ghép kết mạc tự thân - đây là kỹ thuật tốt nhất hiện nay giúp loại trừ và giảm tỷ lệ tái phát của bệnh.

----------------------------

Nếu có các vấn đề về mắt Bạn hãy đến đăng kí tư vấn và khám từ Thứ 2-Thứ7 (từ 7h đến 16h)

Hotline CSKH: 02513.988.888

------------------