Logo
CỨU SỐNG MỘT BỆNH NHÂN SHOCK MẤT MÁU DO CHẤN THƯƠNG BỤNG KÍN

CỨU SỐNG MỘT BỆNH NHÂN SHOCK MẤT MÁU DO CHẤN THƯƠNG BỤNG KÍN

Bệnh nhân Nguyễn Văn N 63 tuổi bị tai nạn lao động được người nhà đưa vào BV ĐHYD Shing Mark.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng Shock mất máu do chấn thương bụng kín ở lách độ 4 + Vỡ thận trái. Bệnh nhân rất nặng trong tình trạng nguy kịch, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn hồi sức cấp cứu tích cực.

Bệnh nhân nhanh chóng được đẩy lên phòng mổ tiến hành mổ cấp cứu .

Kíp phẫu thuật gồm Bs. Nguyễn Minh Thống, Bs. Võ Thiện Lộc, Bs. Huỳnh Thái Nam Khoa Ngoại Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân.

Bs. Nguyễn Minh Thống - Bác sĩ phẫu thuật chính cho bệnh nhân cho biết, sau khi tiến hành mở ổ bụng thấy máu trong ổ bụng lượng nhiều khoảng 2000ml. Bác sĩ tiến hành chèn gạc cầm máu, kẹp cột cuống lách cầm máu, lấy hết máu tụ làm sạch ổ bụng.

Sau 2h khẩn trương tiến hành phẫu thuật, ca mổ kết thúc thành công, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và dần ổn định.

Bs. Hà Văn Dần - Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức Bệnh viện ĐHYD Shing Mark cho biết tình trạng bệnh nhân choáng, nguy kịch do mất rất nhiều máu phải tiến hành hồi sức liên tục, trong quá trình phẫu thuật đã phải truyền tới 03 đơn vị hồng cầu lắng + 02 đv Huyết tương tươi đông lạnh. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được hồi sức tích cực sau mổ. Dự kiến bệnh nhân sẽ được chuyển lên Khoa Ngoại Tổng Quát để điều trị tiếp.

Chấn thương kín do va chạm mạnh như chấn thương vùng bụng hay vùng đầu gây chảy máu trong là những chấn thương đặc biệt nguy hiểm. Không những bệnh nhân và gia đình không được chủ quan mà còn cần phải có sự nhanh nhạy, quyết đoán trong hành động của các y bác sĩ để bệnh nhân được cứu sống nhanh chóng và kịp thời.

 

Các tin khác