Logo
Cụ ông 85 tuổi bị xuất huyết não được cứu sống nhờ gây mê, hồi sức tốt

Cụ ông 85 tuổi bị xuất huyết não được cứu sống nhờ gây mê, hồi sức tốt

Chiều 29-5, cụ ông L.N.H. (85 tuổi, ngụ xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) đã hoàn toàn tỉnh táo, có thể đi lại, nói chuyện tốt. Đây là kết quả ngoài mong đợi của các bác sĩ Bệnh viện đại học y dược Shing mark bởi bệnh nhân bình phục rất nhanh và không có biến chứng gì sau mổ.

Chiều 29-5, cụ ông L.N.H. (85 tuổi, ngụ xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) đã hoàn toàn tỉnh táo, có thể đi lại, nói chuyện tốt. Đây là kết quả ngoài mong đợi của các bác sĩ Bệnh viện đại học y dược Shingmark bởi bệnh nhân bình phục rất nhanh và không có biến chứng gì sau mổ.

Trước đó, ngày 24-5, cụ ông L.N.H. được gia đình đưa vào bệnh viện trong tình trạng loạn nhịp tim, rung nhĩ, suy tim, lơ mơ, liệt nửa người bên phải. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị máu tụ dưới màng cứng bán cầu trái cần phải phẫu thuật cấp cứu để giữ tính mạng nhưng tiên lượng khó hồi phục sau mổ và có thể để lại biến chứng.

Bác sĩ CKII Huỳnh Hoàng Châu, khoa Ngoại thần kinh cho biết, đây là ca bệnh rất phức tạp và khó. Do bệnh nhân đã lớn tuổi lại có nhiều bệnh lý đi kèm như cao huyết áp, suy tim nên rất dễ tử vong ngay trên bàn mổ nếu không được gây mê, hồi sức tốt.

Trong qúa trình trước, trong và sau ca phẫu thuật, Th.S- BS.Hà Văn Dần, Trưởng khoa Gây mê hồi sức cùng với kíp phẫu thuật đã phối hợp nhịp nhàng, điều chỉnh nhịp tim, huyết áp để bác sĩ phẫu thuật mở hộp sọ lấy hết máu tụ trong não cho bệnh nhân.

ThS-BS.Hà Văn Dần chia sẻ, do bệnh nhân mổ ở tư thế nằm sấp nên càng khó khăn cho kíp mổ và gây mê vì việc nằm sấp có thể kéo theo những biến chứng liên quan đến phổi. Nếu theo dõi gây mê không tốt, bệnh nhân sẽ bị rối loạn nhịp tim, rung thất và ngưng tim ngay trên bàn mổ. Rất may, bên cạnh nguồn nhân lực, bệnh viện trang bị khá đầy đủ các loại máy móc, thiết bị, thuốc men cần thiết, nên quá trình gây mê diễn ra ổn, bệnh nhân qua cơn nguy kịch và phục hồi nhanh chóng.

 

http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/201905/cu-ong-85-tuoi-bi-xuat-huyet-nao-duoc-cuu-song-nho-gay-me-hoi-suc-tot-2948218/index.htm

https://baotintuc.vn/suc-khoe/cuu-song-cu-ong-85-tuoi-bi-xuat-huyet-nao-liet-nua-nguoi-20190601112325686.htm

Các tin khác