BỆNH CHỐC LÂY Ở TRẺ EM: NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Bệnh chốc là bệnh nhiễm trùng ngoài da thường gặp ở trẻ nhỏ. Có hơn 90% số ca bệnh là do tụ cầu khuẩn, chính vì vậy việc giữ vệ sinh cá nhân, ...

Theo chia sẻ của BS CKI Nguyễn Phan Thu Lệ - Khoa Nhi Bệnh Viện Đại Học Y Dược Shing Mark. Chốc lây là một bệnh da liễu phổ biến ở trẻ, dễ lây lan và có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết:

- Vết thương: có hai dạng:

+ Chốc có bọng nước: khởi đầu là dát đỏ, sau đó tạo bọng nước nhăn nheo, xung quanh quầng đỏ, sau vài giờ bọng nước thành mủ đục, rồi vỡ ra.

+ Chốc không bọng nước: mụn nước dập trợt nhanh, tiết dịch ẩm ướt, đóng vảy màu vàng mật ong.

- Vị trí: Thường xuất hiện ở mặt, tay, chân, hoặc những nơi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

- Triệu chứng: Ngứa ngáy, khó chịu, có thể dẫn đến trẻ gãi và làm lây lan sang các vùng da khác.

Nguyên nhân:

- Vi khuẩn: Do hai loại vi khuẩn là tụ cầu vàng và liên cầu khuẩn gây ra.

- Lây lan: Dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với da của người bệnh hoặc các vật dụng bị nhiễm khuẩn.

Điều trị:

Tùy vào mức độ:

Nhẹ: Vệ sinh da bằng dung dịch sát khuẩn, bôi thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ.

Nặng: Có thể cần sử dụng thuốc kháng sinh toàn thân theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu có ngứa thì dùng kháng histamin.

Nếu có biến chứng phải chú trọng điều trị biến chứng.

Lưu ý:

- Vệ sinh: Giữ da trẻ sạch sẽ, cắt móng tay ngắn để tránh gãi làm trầy xước da.

- Cách ly: Hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây lan.

- Tuân thủ điều trị: Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý ngưng sử dụng khi chưa khỏi hẳn.

Biến chứng:

- Tại chỗ: chàm hóa, sẹo da do tổn thương sâu.

- Toàn thân: nhiễm trùng huyết, viêm cầu thận cấp, viêm mô tế bào, viêm phổi, viêm hạch, viêm xương

Lời khuyên:

- Phòng ngừa: nơi ở rộng rãi thoáng mát, bảo vệ da trẻ sạch sẽ, tránh làm xây xát da, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người bệnh.

- Khám bác sĩ: Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ chốc lây để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chốc lây là bệnh dễ điều trị nếu được phát hiện sớm và xử trí đúng cách. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích về bệnh chốc lây ở trẻ em.