8 BỆNH LÝ PHỤ KHOA THƯỜNG GẶP Ở PHỤ NỮ

Bệnh phụ khoa là nhóm bệnh lý liên quan đến bộ phận sinh dục của nữ giới, xảy ra phổ biến nhất ở những người đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy có tỷ lệ thấp đe dọa đến tính mạng người bệnh, nhưng bệnh phụ khoa lại gây nhiều sự bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản của phụ nữ

Các bệnh phụ khoa là các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục của người phụ nữ, bao gồm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, buồng trứng, vòi trứng và nhiều bệnh lý khác. Một số bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ bao gồm:

1. Viêm âm đạo: Bệnh lý viêm nhiễm do sự mất cân bằng môi trường vi khuẩn ở trong âm đạo. Biểu hiện bao gồm: khí hư bất thường, âm đạo có mùi, ngứa rát và đau.

2. Viêm cổ tử cung: Bệnh lý viêm nhiễm ở cổ tử cung. Biểu hiện bao gồm: đau bụng dưới, ra khí hư bất thường, ra máu nhiều hơn thường lệ.

3. U nang buồng trứng: Khối u hay gặp ở tử cung, đa phần là lành tính và thường gặp ở phụ nữ từ 35-50 tuổi hoặc trẻ hơn. Biểu hiện bao gồm: rối loạn kinh nguyệt, rậm lông, nhiều mụn, rụng tóc, tăng cân bất thường.

4. U xơ tử cung: Khối u hay gặp ở tử cung, đa phần là lành tính. Biểu hiện bao gồm: chảy máu bất thường dẫn đến tình trạng rong kinh, rong huyết, chèn ép các cơ quan xung quanh như bàng quang, trực tràng gây tiểu lắt nhắt, tiểu khó, táo bón.

5. Viêm âm hộ: Bệnh lý viêm nhiễm ở âm hộ. Biểu hiện bao gồm: đau rát vùng kín, khí hư bất thường, âm đạo có mùi.

6. Viêm tử cung: Bệnh lý viêm nhiễm ở tử cung. Biểu hiện bao gồm: đau bụng dưới, ra khí hư bất thường, ra máu nhiều hơn thường lệ.

7. Viêm nội mạc tử cung: Bệnh lý viêm nhiễm ở nội mạc tử cung. Biểu hiện bao gồm: đau bụng dưới, ra khí hư bất thường, ra máu nhiều hơn thường lệ.

8. Viêm vùng chậu: Bệnh lý viêm nhiễm ở vùng chậu. Biểu hiện bao gồm: đau bụng dưới, khí hư bất thường, sốt, đau khi quan hệ tình dục.

Để phòng ngừa các bệnh phụ khoa, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ từ 6 tháng-1 năm/lần. Nếu bạn có bất kỳ biểu hiện nào của các bệnh phụ khoa trên, hãy đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

-------------------------

Đặc biệt, Với mong muốn chia sẻ chi phí cùng bệnh nhân và đón chào năm mới, bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark dành tặng khách hàng ưu đãi đặc biệt:

- Giảm 2 Triệu chi phí công phẫu thuật Phụ khoa (thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, áp xe phần phụ, u xơ tử cung,..)

Thời gian áp dụng đến 30/04/2024