BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG: HÃY BẢO VỆ ĐÔI CHÂN

Khoa Nội bệnh viện ĐHYD Shingmark

Đái tháo đường là rối loạn chuyển hóa thường gặp và tỉ lệ mắc ngày càng tăng. Đái tháo đường làm tăng biến cố tim mạch, đột quỵ, là nguyên nhân hàng đầu gây mù, lọc thận, biến chứng trên bàn chân gây cắt cụt chi không do chấn thương và làm giảm tuổi thọ.

Loét bàn chân đái tháo đường là vết thương phức tạp, mạn tính, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Theo thống kê có 25% bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng loét chân, hơn một triệu ca bệnh bị đoạn chi mỗi năm ở người trưởng thành.

Một trong những triệu chứng thường  gặp ở người bệnh đái tháo đường khi không có sự kiểm soát đường huyết: Khô nứt da, tê bì ở chân, mất cảm giác, biến dạng bàn chân hoặc tình trạng đau cách hồi ở chân kết hợp với các yếu tố bên ngoài như đi chân trần, đạp phải vật nhọn, ngâm chân vào nước nóng( không nhận biết cảm giác nóng, lạnh, đau...) là những yếu tố thuận lợi gây loét bàn chân đái tháo đường.

Tháng 12/2022,  khoa Nội bệnh viện ĐHYD  Shingmark đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, 28 tuổi với vết loét ngón 1 bàn chân phải sưng, có mủ. Bệnh nhân có tiền sử bị đái tháo đường ba năm, không quan tâm nhiều đến việc kiểm soát đường huyết và hai chân luôn bị tê bì. Xét nghiệm máu với kết quả đường huyết rất cao, glucose máu 18.9 mmol/L, HbA1c 11.5%,  kết quả vi khuẩn nuôi cấy mủ vết loét: Trực khuẩn mủ xanh. Sau năm tuần điều trị vết loét lành.

MỘT SỐ LỜI KHUYÊN

1.      Hướng dẫn tự chăm sóc sức khỏe:

-          Ổn định đường huyết

-          Cần tránh những thói quen ảnh hưởng đến bàn chân: Đi chân trần, ngâm chân nước nóng, cắt móng chân cẩu thả,...Phối hợp ăn uống, tập thẻ dục theo hướng dẫn của bác sĩ.

2.      Bảo vệ bàn chân:

-          Kiểm tra, rửa chân hằng ngày

-          Mang giày dép phù hợp; tránh đi bộ chân trần; ...

-          Để được thăm khám và điều trị bệnh lý, vui lòng liên hệ Hotline: 02513.988.888 - 80034.

Hotline: 02513.988.888

Website: http://shingmarkhospital.com.vn/