BẠN BIẾT GÌ VỀ VI KHUẨN HP DẠ DÀY?

Bệnh viện ĐHYD Shing Mark

Có thể bạn chưa biết, vi khuẩn Helicobacter pylori không gây bất kỳ triệu chứng gì, tuy nhiên về lâu dài lại là một trong những nguyên nhân gây ung thư đường tiêu hóa.

1. Khái niệm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter pylori thường sinh sôi phát triển trong dạ dày con người. Chúng có khả năng xâm nhập vào cơ thể thông qua các cách khác nhau và gây nên những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

2.Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Theo một cuộc khảo sát thì cho đến nay đã có tới 50% dân số trên thế giới bị nhiễm vi khuẩn HP. Đáng lo ngại hơn, HP hoàn toàn có thể lây từ người sang người qua những con đường chính như sau:

Đường miệng - miệng: HP thường tồn tại ở dịch vị dạ dày, trong nước bọt thậm chí là ở các mảng bám trên răng nên chúng sẽ lây từ người này sang người khác nếu dùng chung bàn chải đánh răng, chung bát đũa, mẹ mớm thức ăn cho con, khi hôn. Do vậy, nếu trong nhà có người nhiễm HP thì khả năng những thành viên còn lại cũng bị nhiễm vi khuẩn này là rất cao;

Đường dạ dày - miệng: HP có nhiều nhất trong dịch vị dạ dày nên nếu người bệnh bị ợ chua hay trào ngược dạ dày thì sẽ khiến cho một lượng HP cũng được vận chuyển từ dạ dày lên khoang miệng, sau đó phát tán ra ngoài môi trường và lây cho người khác;

Đường phân - miệng: sau khi ra khỏi cơ thể qua đường phân, vi khuẩn HP vẫn còn sống và vẫn có khả năng gây bệnh. Vì thế trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, mọi người nên nhớ rửa tay thật kỹ với xà phòng diệt khuẩn để tránh lây nhiễm vi khuẩn HP;

Đường dạ dày - dạ dày: nguy cơ lây nhiễm trong trường hợp này xảy ra khi bệnh nhân thực hiện phương pháp nội soi dạ dày nhưng thiết bị lại không được khử trùng theo tiêu chuẩn y tế. Khi đó vi khuẩn HP của bệnh nhân trước bám lại và xâm nhập vào cơ thể của bệnh nhân kế tiếp.

-> Điều kiện ở Việt Nam rất dễ bị nhiễm Vi khuẩn HP  vì vậy cần làm xét nghiệm tầm soát định kỳ.

3. Triệu chứng khi bị nhiễm khuẩn HP

Những người bị nhiễm khuẩn HP thường không bộc lộ các triệu chứng một cách rõ ràng. Phần lớn khi HP gây nên các bệnh về dạ dày thì bệnh nhân mới đi khám và phát hiện ra sự tồn tại của loại vi khuẩn này trong cơ thể.

4. Các phương pháp chẩn đoán nhiễm khuẩn HP

Vì khi vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện ra. Do đó người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán bằng các biện pháp sau:

- Biện pháp xâm lấn: nội soi dạ dày tá tràng để được đánh giá và kiểm tra các vết loét. Trong quá trình nội soi bác sĩ có thể sẽ lấy mẫu mô để thực hiện sinh thiết làm test urease nhanh hoặc nuôi cấy vi khuẩn.

- Biện pháp không xâm lấn:

Xét nghiệm tìm sự hiện diện của vi khuẩn HP trong phân;

Test hơi thở.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 02513.988.  hoặc inbox/comment tại Fanpage để được hỗ trợ.

-------

Hotline: 02513.988.888