Logo
Chụp công hưởng từ

Chụp công hưởng từ

Máy chụp cộng hưởng từ (MRI) là một công cụ hình ảnh khá quan trọng trong chẩn đoán lâm sàng trong những năm gần đây. Phương pháp này mang lại kết quả chính xác mà không can thiệp xâm lấn, không tạo ra bức xạ tự do, có thể quét nhiều hướng, cung cấp hình ảnh ba chiều và có độ phân giải tương tương phản cao.

Đây là một trong những công cụ chẩn đoán hình ảnh không thể thiếu đối với Y học hiện đại, một trong những lợi ích của MRI là dù sử dụng bao nhiêu lần cũng không gây tác dụng phụ đến bệnh nhân như các phương pháp X-quang truyền thống. Với nguyên lý tận dụng từ trường để làm cho thiết bị thay đổi hướng quay của các nguyên tử hydro trong cơ thể, sau đó thông qua phân tích máy tính kết hợp thành một hình ảnh, đó là hình ảnh MRI thường thấy. Khi trong mô xuất hiện mô bất thường, sự khuếch tán của các phân tử nước bị cản trở và chúng ta có thể phân biệt chính xác giữa các mô bình thường và bất thường bằng sự khác biệt về tốc độ di chuyển của các phân tử nước được phát hiện khi quét MRI.

Chụp cộng hưởng Não MRI

Sử dụng máy cộng hưởng từ công nghệ cao để kiểm tra cấu trúc mô não nội sọ (đại não, tiểu não, thân não, mắt, vòm họng, xoang,…),động mạch nội sọ, đồng thời có thể đánh giá cấu trúc của các cơ quan lân cận như xoang. MRI não có thể giúp phát hiện các khối u não, cục máu đông, sự nhô lên của thành mạch (u mạch máu),cục máu đông trong não, tổn thương sợi thần kinh do đa xơ cứng(MS) và các dạng tổn thương não khác (như: tổn thương não do đột quỵ gây ra). Cộng hưởng từ cũng có thể cho thấy các vấn đề ở mắt, dây thần kinh dẫn từ mắt đến não (dây thần kinh thị giác),tai và thần kinh dẫn từ tai đến não (dây thần kinh thính giác).

Khuyến cáo:  các đối tượng đau đầu không rõ nguyên nhân, hoặc có nguy cơ đột quỵ cao (tăng huyết áp, tiểu đường, tăng lipid máu, hút thuốc, béo phì),phình động mạch nội sọ, dị dạng động mạch và tĩnh mạch, xơ vữa động mạch nội sọ, hẹp mạch máu. 

MRI cổ

Đánh giá cấu trúc của các mô cơ quan như hạch bạch huyết, tuyến giáp và vòm họng… có bất thường hay không. Cũng có thể chẩn đoán rõ ràng các tổn thương cột sống, chẳng hạn như: khối u, thoát vị đĩa đệm (gai xương),gãy cột sống, vôi hóa dây chằng, u mạch máu, vẹo cột sống...

Khuyến cáo: Các đối tượng có triệu chứng tê hoặc có cảm giác nóng rát liên tục ở chi trên và ngón tay. Đối tượng bị đau nhức vùng cổ, lưng trên và vai.

MRI bụng

Đánh giá cấu trúc của các cơ quan trong bụng như gan, tuyến tụy, thận, lá lách, túi mật và động mạch chủ bụng có bất thường hay không. Phương pháp này có thể phát hiện các vấn đề trong các cơ quan và cấu trúc của khoang bụng, chẳng hạn như khối u, máu, nhiễm trùng và tắc nghẽn.

Khuyến cáo: những người đã mắc các bệnh liên quan đến các cơ quan trong bụng (như: viêm gan mãn tính, viêm thận, sỏi túi mật, polyp, viêm tuyến tụy),giảm cân không rõ nguyên nhân, tiêu chảy lâu ngày, uống rượu trong một thời gian dài.

MRI cột sống thắt lưng

Đánh giá cấu trúc của các mô thần kinh ở tủy sống thắt lưng… có thể chẩn đoán rõ các tổn thương cột sống, như: khối u, thoát vị đĩa đệm (gai xương),gãy cột sống, vôi hóa dây chằng, u mạch máu, vẹo cột sống... Đối tượng đau nhức lưng lâu dài nghi ngờ bị chèn ép dây thần kinh.

Khuyến cáo: Đối tượng yếu chi dưới, tê, teo cơ, triệu chứng chèn ép dây thần kinh tọa, viêm khớp thoái hóa và đau nhức vẹo cột sống.

MRI vùng chậu 

Đánh giá cấu trúc của các cơ quan trong vùng chậu và các hạch bạch huyết, chẳng hạn như tuyến tiền liệt (nam),buồng trứng (nữ),tử cung (nữ),… có hiện tượng bị tổn thương hay không.

Khuyến cáo: những người có tiền sử bệnh vùng chậu.

Trong khi chụp MRI, vùng được chụp phải tĩnh nhất có thể (không động đậy),như vậy mới có được chất lượng hình ảnh tốt, rõ ràng. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không dùng được nếu bệnh nhân bị chứng sợ không gian kín. Ngoài ra, các thiết bị được lắp như: máy tạo nhịp tim, van tim nhân tạo bằng kim loại, các loại thiết bị dẫn điện tử và clip phẫu thuật phình động mạch não… sẽ bị ảnh hưởng bởi từ trường, nên những bệnh nhân này không thích hợp để chụp cộng hưởng từ (MRI).

Dịch vụ khác