XỬ LÝ ĐÚNG CÁCH KHI TRẺ SỐT CAO CO GIẬT

Theo Thạc sĩ Bác Sĩ TRẦN NGỌC HUY - Trưởng Khoa Nhi

XỬ LÝ ĐÚNG CÁCH KHI TRẺ SỐT CAO CO GIẬT

Co giật là một tình trạng cấp cứu thường gặp nhất ở trẻ em. Trong đó, sốt cao co giật thường xảy ra khi trẻ bị sốt trên 38oC (chiếm khoảng 2-6% trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi). Sốt co giật phần lớn là lành tính, tuy nhiên, một số trường hợp sốt co giật ở trẻ em có diễn tiến phức tạp và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm về sau như: tổn thương não bộ, động kinh. Co giật do sốt thường kéo dài không quá 5 phút, trẻ thường bị co giật toàn thân, mất ý thức, mắt trợn ngược, không phản hồi khi lay gọi, có thể kèm tím tái.

Dấu hiệu nguy hiểm mà cha mẹ cần biết khi trẻ sốt có co giật kèm theo:

-         Thường xảy ra ở trẻ nhỏ từ dưới 6 tháng hoặc sau 6 tuổi.

-         Trẻ bị co giật khu trú ( ở tay, chân,...)

-         Cơn co giật liên tục hoặc kéo dài trên 5 phút, có thể tái phát trong 24h.

-         Sau cơn co giật trẻ không tỉnh táo.

Cách xử trí tại nhà

-         Đặt trẻ nằm nghiêng, đầu ngửa về sau (dùng tay đẩy trán trẻ về phía sau)

-         Cởi bớt áo quần trên người trẻ, đặt gối hoặc vật mềm dưới đầu trẻ nếu có thể

-         Kích thích trẻ khóc nhẹ nhàng ( xoa lưng, vỗ lòng bàn chân, day xương ức,...)

Nên ghi nhớ thời gian bắt đầu và kết thúc cơn co giật, điều này rất quan trọng trong việc giúp bác sĩ đánh giá cơn co giật.

Sau co giật cần làm gì?

1.     Hạ sốt cho trẻ

·        Dùng thuốc hạ sốt nếu chưa dùng (ưu tiên thuốc đặt hậu môn)

·        Lau mát cơ thể bằng nước ấm

2.     Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị tiếp.

Lưu ý: Khi trẻ bị co giật do sốt, người nhà cần:

-       Giữ bình tĩnh, trấn an mọi người

-       Không ôm chặt trẻ

-       Không nhét bất cứ vật gì vào miệng trẻ

-       Không trùm chăn mền khi trẻ đang sốt, cho trẻ mặc áo mỏng

Phòng ngừa:

Tất cả trẻ bị co giật do sốt đều có nguy cơ tái phát trở lại, tỉ lệ này khoảng 35%.  Vì vậy, ba mẹ cần theo dõi nhiệt độ cho trẻ khi bị bệnh và dùng hạ sốt ngay khi trẻ sốt cao.

Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế sớm khi trẻ bị sốt để được khám và điều trị kịp thời, tránh trường hợp sốt cao gây nguy cơ co giật.

------------------

Hotline Cấp cứu 24/7 : 02513.988.888