VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO TRẺ EM ĐÚNG CÁCH

Theo Bác sĩ Chuyên khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện ĐHYD Shing Mark

Vệ sinh răng miệng đầy đủ và đúng cách có thể trở thành một thách thức đối với các em nhỏ vì khả năng vận động của trẻ còn hạn chế và trẻ chưa nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng.

Vệ sinh răng miệng đầy đủ và đúng cách hạn chế được các bệnh lý thường gặp như: sâu răng sữa, viêm nướu, abscess nướu dò mủ,...

Ba mẹ cần ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ và tạo cho trẻ một thói quen tốt ngay từ bé.

Sau đây là một số hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho trẻ, ba mẹ có thể tham khảo và lựa chọn cho mình phương pháp thích hợp.

Giai đoạn bé chưa mọc răng: Mẹ vệ sinh răng miệng cho bé bằng cách sử dụng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng vào nước ấm sạch, hoặc nước muối sinh lý, lau nhẹ nhàng nướu của trẻ 1 lần/ngày. Mẹ có thể kết hợp việc này trong lúc tắm cho bé.

Giai đoạn bé bắt đầu mọc răng: Mẹ dùng một bàn chải mềm (loại gắn vào đầu ngón tay) và một chiếc khăn vải mềm, sạch để vệ sinh răng miệng cho bé. Bắt đầu bằng việc nhúng bàn chải vào nước sạch hoặc nước muối sinh lý rồi chải sạch và kỹ các mặt của răng cũng như toàn bộ nướu. Kết thúc bằng việc dùng khăn mềm lau sạch răng và nướu của trẻ. Khi vệ sinh răng miệng cho bé, mẹ lưu ý đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu khoảng 45 độ so với răng, nhẹ nhàng xoay bàn chải và chải từng nhóm răng (khoảng 2 - 3 răng),chải cả 3 mặt của răng gồm mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai.

Ở giai đoạn bắt đầu, trẻ thường không thích kem đánh răng và hay nuốt kem đánh răng. Do đó, khi vệ sinh răng miệng cho bé cha mẹ nên cẩn thận và cần hướng dẫn, nhắc nhở để trẻ không nuốt kem đánh răng. Chỉ nên sử dụng một lượng kem đánh răng vừa đủ (đối với trẻ chỉ bằng hạt đậu nhỏ, hoặc cha mẹ cũng có thể phết một lớp thật mỏng trên bàn chải của trẻ).

Ngoài ra, ba mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Duy trì vệ sinh răng miệng cho bé, nhắc nhở bé đánh răng 2 lần/ngày, mỗi lần ít nhất là 2 phút.

- Nên chọn mua cho bé bàn chải đánh răng loại có lông bàn chải thật mềm, kích thước nhỏ phù hợp với miệng của bé, tay cầm ngắn để bé dễ cầm nắm.

- Chăm sóc răng cho bé bằng cách lựa chọn và sử dụng loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ nhỏ cũng như phù hợp với từng giai đoạn của trẻ. Trẻ dưới 3 tuổi nên sử dụng kem đánh răng có hàm lượng fluoride thấp (dưới 600ppm). Trẻ trên 3 tuổi có thể sử dụng kem đánh răng bình thường, tuy nhiên hàm lượng fluoride không nên nhiều hơn 1500ppm.

- Nên thay bàn chải đánh răng 3 tháng/lần hoặc khi thấy lông bàn chải đã bị sờn hoặc xơ cứng, để không gây trầy xước răng và nướu của bé.

- Trẻ từ 3 tuổi trở lên nên kết hợp với việc sử dụng chỉ nha khoa để tăng hiệu quả làm sạch răng.

Giáo dục trẻ tạo nên thói quen vệ sinh răng miệng là một vấn đề thách thức đối với bậc làm ba mẹ. Do đó, ba mẹ nên chọn cho mình những phương pháp thật thông minh để dạy bảo con nhỏ.

--------------------

Hy vọng bài viết đã đem đến cho ba mẹ nhiều kiến thức bổ ích.

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng có thể nhắn tin trực tiếp hoặc liên hệ Hotline Bệnh viện : 02513.988.888 để được hỗ trợ.

--------------------

1054 Quốc Lộ 51, Phường Long Bình Tân, Tp Biên Hòa, Đồng Nai