TẠO HÌNH NIỆU QUẢN CHO BỆNH NHÂN BỊ HẸP NIỆU QUẢN DO DI CHỨNG CỦA TÁN SỎI NỘI SOI

Vừa qua, Bác sĩ Lê Xuân Bảo cùng ekip Phẫu Thuật Tiết niệu của Bệnh viện ĐHYD Shing Mark đã tạo hình niệu quản thành công cho 1 bệnh nhân bị hẹp niệu quản do di chứng của tán sỏi nội soi.

Theo bệnh nhânN.T.H, chị bị hẹp niệu quản do di chứng của tán sỏi nội soi cách đây 2 năm. Chị đã nhiều lần đến nhiều Bệnh viện để phẫu thuật nội soi, đặt Stent niệu quản (Douple J) để điều trị hẹp, sau khi rút stent ra thì niệu quản bên trái vẫn hẹp trở lại. Thời gian gần đây, bệnh nhân gặp phải tình trạng đau tức hông lưng bên trái nhiều, bệnh nhân đến bệnh viện Shing Mark để khám. Sau khi chụp phim kiểm tra, bác sĩ xác định bệnh nhân bị hẹp bít niệu quản trái gây thận trái ứ nước độ II và chỉ định phẫu thuật tạo hình niệu quản bằng phương pháp nội soi.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, bác sĩ CKI Lê Xuân Bảo và ekip phẫu thuật đã cắt bỏ đoạn niệu quản chít hẹp, tiến hành nối tạo hình lại niệu quản khôi phục chức năng và làm giảm tình trạng ứ nước ở thận trái của bệnh nhân.

Sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân có thể tự sinh hoạt cá nhân, đi lại bình thường, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện 3 ngày sau phẫu thuật.

Theo Bác sĩ CKI Lê Xuân Bảo, Chuyên khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện ĐHYD Shing Mark cho biết thêm: “Trước đây tạo hình niệu quản được điều trị bằng phương pháp mổ mở, là biện pháp can thiệp xâm lấn, thời gian nằm viện kéo dài, có thể gây đ.au cho bệnh nhân. Bệnh viện ĐHYD Shing Mark áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để tạo hình niệu quản, giúp bệnh nhân giảm cảm giác đ.au, giảm mất máu và rút ngắn thời gian nằm viện.

Bác sĩ CKI Lê Xuẩn Bảo cũng khuyến cáo: “Bệnh nhân cần đến Bệnh viện để thăm khám bác sĩ chuyên khoa Niệu khi xuất hiện các triệu chứng: đau tức vùng hông lưng, tiểu buốt, tiểu máu,... để tránh gây ra các biến chứng nặng nề.”