BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH CÁC DẤU HIỆU SỚM CỦA BỆNH BẠN CẦN BIẾT

Theo TS.BS Nguyễn Thị Tố Như - Trưởng Khoa Nội Bệnh viện ĐHYD Shing Mark

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH LÀ BỆNH GÌ?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là bệnh đường thở mạn tính. Người bệnh có các triệu chứng ho khan hay ho có đàm, khó thở xảy ra âm thầm, từng đợt vào mùa lạnh, khi bệnh tiến triển nặng các triệu chứng này xảy ra thường xuyên mỗi năm khoảng 3 tháng trong 2 năm liên tiếp mà không do các bệnh hô hấp khác như hen suyễn, dãn phế quản, lao phổi . Thì thở ra bị khó khăn là hậu quả của phản ứng viêm bất thường của đường thở và/hoặc phế nang, phản ứng viêm làm hẹp khí phế quản khi đường hô hấp thường xuyên bị tiếp xúc với các hạt hoặc khí độc hại.

TẦM QUAN TRỌNG VỀ VIỆC HIỂU BIẾT BPTNMT

BPTNMT là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong trên toàn cầu. Theo Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu năm 2017, nó góp phần gây ra 50% tổng số ca bệnh hô hấp mạn tính. Ngoài ra, hơn 90% trường hợp tử vong liên quan đến BPTNMT xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình . BPTNMT không những gây ra gánh nặng kinh tế to lớn mà còn gây ra tàn tật cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, giảm năng suất lao động của người bệnh, tăng tỷ lệ nhập viện và tử vong sớm.

BPTNMT thường được phát hiện ở muộn vì các triệu chứng phổ biến nhất của nó như ho và khó thở hay bị bệnh nhân bỏ qua cho đến khi chúng trở nên nặng hơn mới đi khám bệnh. Do đó, điều cấp thiết là người bệnh cần nhận biết được các triệu chứng sớm của bệnh này trước khi nó trở nên trầm trọng ở giai đoạn muộn của bệnh.

TRIỆU CHỨNG CỦA BPTNMT VÀ CÁC GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH

* CÁC TRIỆU CHỨNG CHÍNH CỦA BPTNMT :

- Ho kéo dài, khạc đàm thường xuyên

- Khó thở trong đợt cấp hay ở giai đoạn muộn của bệnh

* CÁC GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH :

- Mức độ NHẸ:

+ Có thể chưa có triệu chứng lâm sàng

+ Ho khan

+ Mau mệt khi leo cầu thang

+ Chức năng hô hấp FEV1 ≥ 80% GTDĐ

- Mức độ TRUNG BÌNH:

+ Thường phải ngưng lại để thở

+ Ho, nặng ngực, khò khè

+ Chức năng hô hấp giảm FEV1 từ 50% - 79% GTDĐ

- Mức độ NẶNG:

+ Khó thở, ho nhiều hơn

+ Nhiều đợt kịch phát BPTNMT phải nhập viện

+ Chức năng hô hấp giảm FEV1 từ 30% - 50% GTDĐ

- Mức độ RẤT NẶNG:

+ Giảm oxy trong máu

+ Có nhiều đợt kịch phát của BPTNMT

+ Khó thở thường xuyên

+ Chức năng hô hấp giảm FEV1< 30% GTDĐ

LÀM SAO PHÁT HIỆN SỚM BPTNMT ?

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc BPTNMT cần lưu ý:

- Thuốc lá (thuốc lá , thuốc lào, thuốc rê, thuốc shisa, thuốc lá điện tử).

+ Lấy 100 người hút thuốc lá từ 65 tuổi trở lên thì có 50% bị BPTNMT.

+ Nếu lấy những người từ ≥ 40 tuổi , hút thuốc lá 1 gói/ ngày trong 10 năm , hoặc 2 gói/ ngày , trong 5 năm thì nguy cơ mắc BPTNMT là 30%.

+ Những người hút thuốc lá ở tuổi trẻ, trước 20 tuổi thì nguy cơ bị BPTNMT càng cao, nhất là ở các thiếu niên tuổi trẻ # 15 tuổi thì có thể bị BPTNMT ở độ tuổi 30.

- Tiếp xúc thường xuyên với bụi hữu cơ, bụi vô cơ, bụi nghề nghiệp.

- Ô nhiễm không khí trong nhà hay ngoài trời từ sưởi ấm và nấu ăn bằng than củi trong môi trường thông khí kém.

- Nhiễm trùng đường hô hấp mạn tính.

Nếu bạn hay người thân của bạn đã, hay đang hút thuốc lá, dù ở mức độ nào, hoặc làm việc trong môi trường bụi độc hại lâu năm, có những triệu chứng nghi ngờ BPTNMT - nên đến bác sĩ chuyên khoa hô hấp để tư vấn cai nghiện thuốc lá, phát hiện sớm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bệnh viện ĐHYD  Shing Mark có các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, có phương tiện khảo sát hình ảnh học phổi ( X quang, CT-scan phổi),đo chức năng hô hấp giúp phát hiện bệnh, theo dõi và điều trị theo bài bản.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng đăng kí khám tại website: http://shingmarkhospital.com.vn/ hoặc gọi điện thoại trực tiếp Hotline: 02513.988.888 để được tư vấn.

------------------------------------

1054 Quốc Lộ 51, Phường Long Bình Tân, Tp Biên Hòa, T. Đồng Nai