BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP KHI GIAO MÙA Ở TRẺ EM

Thạc sĩ Bác sĩ Trần Ngọc Huy - Trưởng khoa Nhi Bệnh viện ĐHYD Shing Mark

Giao mùa là khoảng thời gian thay đổi thời tiết, đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, thời điểm giao mùa cũng là lúc bùng phátnhiều bệnh lý về đường hô hấp, nhất là ở trẻ em.

Một số bệnh về đường hô hấp thường gặp khi thay đổi thời tiết ở trẻ em:

- Viêm mũi họng

- Viêm Amydan

- Viêm hô hấp trên

- Viêm phế quản

- Viêm phổi

- Hen suyễn

- Cảm cúm

Lý do khiến trẻ dễ mắc các bệnh đường hô hấp khi giao mùa

- Do nhiệt độ và độ ẩm không khí thay đổi thất thường, đây là điều kiện để vi trùng phát triển.

- Do cơ thể trẻ còn non yếu, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện. Trong đó, hệ hô hấp là cửa ngõ của cơ thể và môi trường ngoài, vì vậy, hệ hô hấp thường bị ảnh hưởng nhiều do sự thay đổi của thời tiết.

- Mùa lạnh mọi người thường có thói quen ở trong nhà, ít khi vận động, tập thể dục, thể thao ngoài trời. Do vậy, khi đi ra khỏi nhà, cơ thể trẻ tiếp xúc với các nguồn bệnh bên ngoài dễ gây bệnh đường hô hấp.

Cách phòng bệnh về đường hô hấp

- Rửa tay đúng cách và đúng các thời điểm theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Uống nhiều nước, ăn đủ chất giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ.

- Giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ và thân mình.

- Đeo khẩu trang, che chắn cho trẻ khi ra ngoài. Hạn chế tiếp xúc nơi đông người.

- Cho bé tập thể dục, vận động hàng ngày.

- Vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, hầu họng bằng cách đánh răng, súc miệng nhiều lần trong ngày.

- Tránh luồng gió (từ quạt máy, máy điều hòa) thổi trực tiếp vào người trẻ khi ngủ. Vệ sinh máy điều - hòa định kỳ. Giữ vệ sinh trong nhà và môi trường xung quanh.

- Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ.

- Không tự ý điều trị, uống các loại thuốc điều trị bệnh đường hô hấp mà không có chỉ định của Bác sĩ.

Bệnh đường hô hấp của trẻ có nhiều biểu hiện và có nhiều biến chứng nguy hiểm, vì vậy, ba mẹ cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh trên. Khi bé có các biểu hiện bệnh đường hô hấp như: sốt cao, ho, khò khè, lừ đừ, thở mệt, thở co lõm ngực… cần đưa bé đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và điều trị đúng phác đồ, tránh các biến chứng nặng.

Phòng khám chuyên khoa Nhi – Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark với đầy đủ các dịch vụ điều trị như:

- Vật lý trị liệu, rửa mũi, lấy đàm.

- Xông khí dung mũi họng.

- Điều trị các bệnh lý cấp tính, mạn tính về đường hô hấp, bệnh viện có đầy đủ các xét nghiệm và phương tiện chẩn đoán bệnh chính xác.

- Tiêm ngừa đầy đủ các loại vaccine cho trẻ.

Liên hệ qua hotline: 02513.988.888 để được tư vấn trực tiếp miễn phí và đăng kí khám cho bé.

---------------

Hotline: 02513.988.888